Đang tải

Giá vàng hôm nay 2/3: Giảm nhẹ sau khi tăng gần 2% vào phiên trước

Giá vàng hôm nay 2/3: Giảm nhẹ sau khi tăng gần 2% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch sáng ngay sau khi tăng 1,8% vào phiên trước vì khủng hoảng địa chính trị tại Ukraine.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 2/3, giá vàng giao ngay giảm 0,09% xuống 1.943,6 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,13% xuống 1.945,55 USD. 

Giá vàng đã tăng vọt 1,8% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (1/3) vì căng thẳng địa chính trị leo thang thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới các tài sản an toàn. 

"Lợi suất trái phiếu đã giảm khi giá phục hồi nhờ dòng tiền chảy vào tài sản trú ẩn an toàn, với một số nhà đầu tư giảm kỳ vọng về việc thắt chặt mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương. Trong bối cảnh này, tôi kỳ vọng giá vàng sẽ tăng mạnh hướng về mức 2.000 USD", ông Fawad Razaqzada, một nhà phân tích của ThinkMarkets, viết trong một ghi chú.

Trong một báo cáo được công bố cùng ngày, công ty nghiên cứu của Anh Capital Economics cho rằng việc Nga tấn công Ukraine có thể hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn và kéo giá trở lại ngưỡng 2.000 USD. Tuy nhiên, công ty dự đoán vàng giảm xuống 1.600 USD/ounce vào cuối năm.

Thị trường Phố Wall lao dốc và giá dầu tăng trở lại trên 100 USD/thùng, khi đoàn xe quân sự của Nga tiến vào thủ đô Kyiv của Ukraine hôm 1/3.

Vàng được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kỳ bất ổn như hiện tại, và cũng là một hàng rào chống lại lạm phát leo thang.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội vào thứ Tư (2/3) và thứ Năm (3/3) để nắm thêm các thông tin về việc tăng lãi suất trong bối cảnh căng thẳng Ukraine và lạm phát tăng vọt.

Trên các thị trường kim loại khác, giá palladium tăng vọt lên đỉnh 7 tháng trong ngày hôm qua, vì các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga dấy lên lo ngại về nguồn cung. 

Giá kim loại được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác tự động của hệ thống khí thải ô tô tăng 3,4% lên 2.572,23 USD. Trong phiên có thời điểm giá tăng tới 9,4% lên 2.722,79 USD/ounce.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết tồn tại một mối lo lớn rằng Nga - nhà xuất khẩu palladium chủ chốt - sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng, vì lệnh cấm bay sẽ gây ra một khó khăn lớn trong việc vận chuyển nguồn cung đến những nơi tiêu thụ khác.

"Thị trường palladium vốn đã khan hiếm hàng tồn kho và giờ đây rủi ro địa chính trị sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng", ông Moya nói thêm. 

Nga là nhà sản xuất palladium lớn nhất, với công ty Nornickel, có trụ sở tại Moscow, chiếm 40% sản lượng khai thác toàn cầu của kim loại này vào năm ngoái, theo Reuters.

Trong khi đó giá bạc giao ngay tăng 3,9% lên 25,38 USD/ounce và giá bạch kim tăng 0,9% lên 1.052,84 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318