Đang tải

Giá vàng hôm nay 23/11: Phục hồi nhẹ sau khi giảm gần 2% vào phiên trước

Giá vàng hôm nay 23/11: Phục hồi nhẹ sau khi giảm gần 2% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng phục hồi trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm gần 2% vào phiên trước vì đồng USD mạnh.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23/11, giá vàng giao ngay tăng 0,26% xuống 1.809,1 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 tăng 0,25% lên 1.809,25 USD. 

Giá vàng giảm gần 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/11) xuống thấp nhất 2 tuần và đánh dấu phiên giảm thứ 3 liên tiếp, vì lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. 

Vàng chịu áp lực từ đồng bạc xanh tăng nhẹ, neo quanh mức cao nhất kể từ tháng 7/2020. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index . Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Đồng bạc xanh tăng vọt sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell được bổ nhiệm cho nhiệm kỳ hai, theo đó dấy lên triển vọng ngân hàng trung ương có thể giữ nguyên kế hoạch giảm hỗ trợ kinh tế. 

"Vàng bị bán tháo vì quan điểm rằng có thể Fed sẽ tiếp tục đường lối chính sách tiền tệ hiện tại, trái ngược với ứng cử viên Lael Brainard, người được cho là sẽ thực hiện một chính sách ôn hoà hơn", ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao của Kitco Metals cho hay.

Thông tin này cũng kéo lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao, yếu tố tác động tiêu cực tới kim loại quý vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Cụ thể, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 1,575%, so với mức 1,535% vào cuối tuần trước. 

Biến động trên thị trường vàng được ghi nhận sau một cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần ở châu Âu, có thời điểm trở nên bạo lực, về việc gia tăng các hạn chế chống COVID-19 trên khắp lục địa.

Nhà phân tích Michael Hewson của CMC Markets cho biết khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ cũng đã hỗ trợ cho đồng USD và thúc đẩy suy đoán Fed có thể đẩy nhanh tiến trình thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế.  

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang tranh luận về việc liệu có nên rút hỗ trợ nhanh hơn để đối phó với lạm phát hay không, sau khi một trong những quan chức có ảnh hưởng nhất của cơ quan này báo hiệu rằng ý tưởng đó sẽ được đưa ra bàn tại cuộc họp tháng 12.

Về mặt kỹ thuật, việc giảm xuống dưới mốc 1.800 USD/ounce sẽ khiến vàng tiếp tục giảm giá, với mức quan trọng tiếp theo đối với giá vàng giao sau là mức thấp nhất trong tháng 11 ở khoảng 1.758 USD, ông Wyckoff nói thêm.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 24,53 USD/ounce và giá bạch kim giảm 0,3% xuống 1.028,18 USD. 

Trong khi đó giá palladium giảm 3% xuống 1.999,49 USD.

(Theo Reuters)

Tags: