Now Loading

Giá vàng hôm nay 23/8: Giảm vào đầu tuần mới

Giá vàng hôm nay 23/8: Giảm vào đầu tuần mới
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 1.780 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD tăng trở lại. Theo các chuyên gia, nếu giá vàng không thể bứt phá mốc 1.800 USD, kim loại quý có thể rơi vào một đợt bán tháo đáng kể khác.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23/8, giá vàng giao ngay giảm 0,13% xuống 1.778,4 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,21% xuống 1.780,75 USD. 

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (23/8) khi đồng USD phục hồi trở lại, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,02% lên 93,485. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Mặc dù vàng đã nhanh chóng ổn định trên mốc 1.700 USD/ounce sau đợt lao dốc vào tuần trước nữa, nhu cầu đối với kim loại quý không đủ để duy trì đà tăng cao, theo nhà môi giới hàng hoá cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures. 

Xu hướng giảm mới sắp được hình thành và vàng có thể xuống còn 1.670 USD/ounce, ông Pavilonis nói thêm. 

Sự kiện chính trong tuần này là hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Giám đốc kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết nội dụng của cuộc thảo luận sẽ là "Chính sách kinh tế vĩ mô trong một nền kinh tế không đồng đều", nhưng mối quan tâm chính của các thị trường sẽ là cuộc thảo luận xung quanh việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm chương trình thu mua tài sản.

Thị trường sẽ tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào sáng thứ Sáu (27/8).

Thị trường vàng có thể xuất hiện một đợt bán tháo khác khi toàn bộ sự chú ý hướng vào sự kiện Jackson Hole trong tuần này. Sự kiện này cũng có thể gây ra vấn đề cho thị trường chứng khoán.

Trong ngắn hạn, Fed không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình quá nhanh, đặc biệt là với rủi ro số ca mắc biến thể của virus corona tăng nhanh.

Ông Pavilonis lưu ý rằng các biến thể của virus corona tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Australia đang phong toả một lần nữa. 

"Tuy nhiên nếu dữ liệu vĩ mô tiếp tục hiển thị số lượng việc làm mạnh mẽ, tôi nghĩ Fed sẽ phải ngừng chính sách thích ứng, và điều đó có thể khiến đồng USD mạnh lên, và có thể đẩy giá vàng đi xuống", ông nói thêm.

Tất cả sẽ phụ thuộc vào khía cạnh việc làm. Ngân hàng trung ương sẵn sàng bỏ qua lạm phát cao hơn dự kiến để đạt được mức tăng trưởng việc làm cần thiết, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek nói với Kitco News.

"Không ai thực sự hào hứng với dữ liệu kinh tế Mỹ. Chúng ta đã thấy doanh số bán lẻ, một phần nào đó là một chỉ số dự báo tương lai, thấp hơn kỳ vọng. Và dường như sẽ không có một khoản kích thích tài chính lớn nào trong thời gian tới", ông Melek nói.

Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ chật vật trong việc lấy lại tất cả số việc làm đã mất. Và tình huống này không phải là dễ dàng đối với Fed.

Ngân hàng trung ương có thể giảm thu mua tài sản, nhưng chính sách thích ứng sẽ được duy trì trong thời gian dài, kể cả khi lạm phát vượt mục tiêu của Fed. 

1.800 USD tiếp tục là ngưỡng kháng cự mạnh đối với vàng. Trừ khi kim loại quý có thể đóng cửa trên mức này, nếu không vàng khó thu hút được động lực tăng giá. 

(Theo Kitco News)

Tags: