Đang tải

Giá vàng hôm nay 24/2: Trở lại trên 1.900 USD khi tình hình tại Ukraine leo thang

Giá vàng hôm nay 24/2: Trở lại trên 1.900 USD khi tình hình tại Ukraine leo thang
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi trở lại trên ngưỡng 1.900 USD/ounce, vì Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp.

Giá vàng đã tăng trở lại trên mốc quan trọng 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (23/2), sau khi Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 24/2, giá vàng giao ngay tăng thêm 0,13% lên 1.911,3 USD/ounce vào lúc 6h38 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 0,13% lên 1.913,25 USD. 

Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 24/2 và yêu cầu công dân của họ ở Nga rời khỏi quốc gia này, trong khi báo cáo về các cuộc tấn công mạng vào một số trang web của chính phủ đã làm gia tăng căng thẳng địa chính trị.

Mỹ và các đồng minh công bố thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga do nước này công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. 

"Nếu lo ngại về căng thẳng địa chính trị lắng xuống, thì vấn đề thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trở thành động lực chính của vàng, với việc lợi suất trái phiếu thực tế tăng cao hơn nữa có khả năng làm giảm khoản bù rủi ro địa chính trị đang thể hiện trên vàng", ông Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity, cho hay. 

Tuy nhiên, theo Wells Fargo, những đợt tăng lãi suất của Fed, bắt đầu từ tháng 3, sẽ không thể ngăn chặn đà tăng của thị trường vàng.

Wells Fargo đã dự báo rằng vàng sẽ giao dịch ở mức 2.100 USD/ounce vào cuối năm nay. Đây là một trong những dự báo lạc quan trong năm nay đối với kim loại quý. 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá palladium đã tăng tới 4,5% lên gần đỉnh 6 tháng trong phiên ngày hôm trước sau khi tình hình chiến sự tại Nga - Ukraine leo thang. 

Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới, trong khi Nornickel của nước này cũng là nhà sản xuất chính palladium và bạch kim, cả hai đều được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để lọc sạch khói thải ô tô, theo Reuters. 

Năm ngoái, Nga đã sản xuất 2,6 triệu ounce palladium, tương đương 40% sản lượng khai thác toàn cầu, và 641.000 ounce bạch kim, tương đương khoảng 10% tổng sản lượng khai thác mỏ.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để nói liệu các vấn đề về nguồn cung có thành hiện thực hay không, nếu thị trường ghi nhận một loạt các biện pháp trừng phạt làm giảm nguồn tài chính và dòng chảy tự do của nguyên liệu đến phần còn lại của thế giới, nguồn cung thắt chặt đáng kể đối với palladium rất có thể xảy ra trong một tương lai không xa, theo ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities.

Ông Melek cho biết thêm các kim loại nhóm bạch kim có thể ghi nhận một đợt phục hồi đáng kể với palladium có thể đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái là hơn 3.000 USD/ounce.

Giá bạc cũng tăng 1,6% lên 24,47 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1,1% lên 1.087,20 USD.

(Theo Reuters)

Tags: