Đang tải

Giá vàng hôm nay 24/5: Tiếp tục đà tăng nhờ đồng USD xuống đáy một tháng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ đồng USD yếu và lo ngại về tăng trưởng kinh tế thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/5), vì đồng USD suy yếu và lo ngại về tăng trưởng kinh tế thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý. Đầu phiên có thời điểm giá tăng tới 1% lên mức cao nhất kể từ ngày 9/5 ở 1.865,29 USD, tuy nhiên đà tăng bị kìm hãm bởi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 24/5, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.853,9 USD/ounce vào lúc 6h43 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,26% lên 1.852,6 USD. 

Nhà phân tích cấp cao Jim Wycoff của Kitco cho biết xuất hiện sự điều chỉnh phục hồi mạnh mẽ đối với vàng khi đồng USD đang giảm mạnh.

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 1,07% xuống 102,065.

Khẩu vị rủi ro của các nhà giao dịch và nhà đầu tư vẫn chưa mạnh mẽ, theo đó thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng. Các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng lạm phát sẽ là vấn đề trong thời gian dài, thay vì chỉ trong một thời gian nhất thời, ông Wycoff nói thêm. 

Sức hấp dẫn của vàng suy yếu sau khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng trong ngày.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, nhưng nó rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng, theo Reuters

“Mặc dù đà tăng của ngày hôm nay được những người nắm giữ vàng hoan nghênh, khả năng tăng lên cao hơn nữa của kim loại quý này có thể bị giới hạn bởi thực tế là các ngân hàng trung ương ở cả Mỹ và châu Âu đều đang trong quá trình tăng lãi suất trong những tháng tới,” ông Rupert Rowling, nhà phân tích thị trường tại Kinesis Money, cho hay trong một ghi chú.

Hôm 23/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Atlanta, ông Raphael Bostic cho biết phản ứng nhanh chóng trên thị trường tài chính để thắt chặt chính sách tiền tệ mang lại hy vọng rằng các bộ phận khác của nền kinh tế cũng có thể điều chỉnh nhanh hơn.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 21,79 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,1% lên 956,76 USD và giá palladium tăng 1,3% lên 1.988,44 USD.

Nornickel của Nga, nhà sản xuất palladium lớn nhất thế giới, dự kiến ​​thâm hụt thị trường palladium toàn cầu sẽ ở mức 100.000 ounce vào năm 2022, hạ thấp ước tính so với dự báo hồi tháng 2.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318