Đang tải

Giá vàng hôm nay 25/1: Điều chỉnh nhẹ, nhưng neo trên 1.840 USD/ounce

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vượt 1.840 USD/ounce vào phiên trước, vì căng thẳng địa chính trị về vấn đề Ukraina thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 25/1, giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,02% xuống 1.842,7 USD/ounce vào lúc 6h30 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,04% xuống 1.842,75 USD.

Giá vàng đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (24/1) lên hơn 1.840 USD/ounce, vì đợt bán tháo trên thị trường Phố Wall, gây ra bởi căng thẳng địa chính trị về vấn đề Ukraina, thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn. Trong khi giới đầu tư chuẩn bị đón nhận quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

NATO cho biết họ đang triển khai các lực lượng ở Đông Âu để đối phó với việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraina.

Theo ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA, câu chuyện về Ukraina mang tới yếu tố tích cực đối với vàng, trong khi chính sách của Fed cuối cùng sẽ phát triển theo hướng thận trọng hơn vì ngân hàng trung ương vẫn tin rằng tất cả những điều này sẽ chỉ là tạm thời.

Tình trạng bán tháo ở Phố Wall trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng Ukraina - Nga và kỳ vọng rằng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn nhiều để kiểm soát lạm phát leo thang. 

Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường trưởng của CMC Markets tại Anh, ông Michael Hewson, cho biết Fed không có khả năng tác động lớn đến vàng ở thời điểm hiện tại, vì các thị trường đang lo ngại hơn về những gì đang diễn ra ở Đông Âu, đặc biệt là khi xem xét việc tăng lãi suất vào tháng 3 đã được phản ánh vào giá. 

Ở một mức độ nào đó, vàng dường như cũng bỏ qua áp lực từ việc dòng vốn đổ vào đồng USD như tài sản trú ẩn an toàn. 

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và rủi ro địa chính trị, thì việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,26% lên 95,885.

"Giả sử rằng làn sóng lo ngại rủi ro hiện tại cuối cùng sẽ biến mất khi Fed giải quyết những lo ngại này và ngăn chặn triển vọng kinh tế xấu đi, vì vậy chúng tôi tin rằng thị trường vàng và bạc một lần nữa đang trải qua một đợt phục hồi tạm thời nhưng không kéo dài", theo nhà phân tích Julius Baer của Carsten Menke.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 1,9% xuống 23,78 USD/ounce và giá bạch kim giảm 1,1% xuống 1.017,81 USD, theo Reuters. Trong khi giá palladium tăng 2% lên 2.149,35 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318