Đang tải

Giá vàng hôm nay 26/10: Giữ vững mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 26/10: Giữ vững mốc 1.800 USD/ounce
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay và giữ vững mốc 1.800 USD nhờ lo ngại về lạm phát.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/10, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.807,8 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,15% lên 1.809,45 USD. 

Giá vàng tăng trở lại mốc 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (25/10) nhờ lo ngại về vấn đề lạm phát vẫn đeo bám thị trường, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để rõ hơn về triển vọng chính sách tiền tệ. 

Theo ông Michael Hewson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại CMC Markets, mặc dù có nhận định lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, vẫn có một áp lực đeo bám.

Hôm 22/10, chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại quan điểm của ông rằng lạm phát cao có thể sẽ giảm trong năm tới, điều này khiến giá vàng giảm từ mức cao nhất của tháng 9 xác lập trong phiên trước đó.

Ông cũng cho biết ngân hàng trung ương Mỹ nên bắt đầu quá trình giảm hỗ trợ kinh tế bằng cách giảm việc thu mua tài sản, nhưng chưa chạm vào lãi suất.

"Những bình luận gần đây của ông Powell có thể làm tăng thêm lo ngại về việc lạm phát còn duy trì trong thời gian dài hơn, điều này dường như đang làm giảm sự hỗ trợ đối với nhóm dự đoán lạm phát chỉ là tạm thời và thúc đẩy đặt cược vào vàng như một tài sản phòng ngừa lạm phát", ông Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity, cho biết.

Và với việc ông Powell cho rằng sẽ cần nhiều thời gian hơn trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, giá vàng được tiếp thêm sức mạnh để lấy lại mốc 1.800 USD vào ngay phiên đầu tuần, ông Tan nói thêm.

Cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/11.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi các cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (Bọ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dự kiến diễn ra vào thứ Năm (28/10), theo Reuters

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho hay các thị trường đang đặt cược vào việc lạm phát tăng cao hơn và nhiều thành phần trên thị trường rõ ràng tin rằng ở mức cao hiện tại, lạm phát không còn chỉ là tạm thời. 

"Vàng sẽ hưởng lợi từ việc này với vai trò là một tài sản trữ giá trị", ông Briesemann nói thêm. 

Trong khi đó, lợi suất trên trái phiếu kỳ hạn 10 năm và đồng USD tăng cao trở lại đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,21% lên 93,817.

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, mặc dù việc giảm các biện pháp kích thích và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, theo đó làm tăng chi phí cơ hội cao hơn đối với tài sản không sinh lời như vàng.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 24,40 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,1% lên 1.041,06 USD và giá palladium tăng 0,9% lên 2.039,87 USD.

(Theo Reuters)

Tags: