Đang tải

Giá vàng hôm nay 26/11: Tiếp đà tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu

Giá vàng hôm nay 26/11: Tiếp đà tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD giảm làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (25/11) nhờ đồng USD suy yếu, lo ngại về tình trạng lạm phát kéo dài. Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chết bởi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy nhanh tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/11, giá vàng giao ngay tăng 0,09% lên 1.790,5 USD/ounce vào lúc 6h05 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,1% lên 1.790,15 USD. 

Vàng đã phục hồi phần nào sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4/11. 

Đồng USD suy yếu từ đỉnh 16 tháng đã hỗ trợ kim loại quý, vì giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh đối với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, giảm 0,12% xuống 96,757.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết vàng vẫn có một số cơ hội phục hồi nhờ dự đoán về số liệu lạm phát cao. Nhưng về cơ bản, với việc Fed đang theo đuổi kế hoạch giảm thu mua tài sản, điều đó sẽ đẩy lãi suất thực tế lên cao ở giai đoạn sau và khiến cho giá biến động.

Trong khi đó khối lượng giao dịch mỏng hơn vì kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ. 

Dù kim loại quý vẫn dao động dưới mốc 1.800 USD/ounce sau khi ông Jerome Powell được tái bổ nhiệm làm người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ, các chuyên gia phân tích hàng hoá của Scotiabank cho rằng đợt bán tháo là thái quá và giá vàng vẫn có nhiều hỗ trợ trong năm 2022. 

Ngân hàng Canada dự đoán giá vàng sẽ đạt trung bình khoảng 1.850 USD/ounce trong năm tới, tương ứng mức tăng 3% so với giá hiện tại. 

"Kim loại quý đã mất gần 50 USD/ounce hôm 22/11 khi có tin tức cho biết Tổng thống Mỹ Biden sẽ giữ Jerome Powell làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ hai, được thị trường coi là một tín hiệu bảo thủ. 

Tuy nhiên, dự báo của chúng tôi về việc lạm phát neo trên mức mục tiêu và lãi suất duy trì thấp trong năm tới vẫn là những yếu tố cho thấy giá vàng được hỗ trợ trong năm 2022", các chuyên gia viết trong một báo cáo. 

Vàng đã trật vật trong tuần này khi thị trường bắt đầu đặt cược vào việc Fed sẽ hành động cứng rắn hơn vì áp lực lạm phát vẫn ở mức cao.

Hôm 24/11, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) của Mỹ, một thước đo lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ, ghi nhận mức tăng hàng năm là 4,1% trong tháng trước, mức cao nhất kể từ 1991.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 23,58 USD/ounce, theo Reuters. Trong khi giá bạch kim tăng 2,3% lên 997,08 USD và giá palladium tăng 1,4% lên 1.876,41 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318