Đang tải

Giá vàng hôm nay 27/1: Phục hồi nhẹ sau khi giảm hơn 35 USD/ounce sau công bố của Fed

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 35 USD/ounce vào cuối phiên trước, vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ bật tăng sau phát biểu của chủ tịch Fed về việc gỡ bỏ các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/1, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.821,5 USD/ounce vào lúc 6h41 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,12% lên 1.820,95 USD. 

Giá vàng đã giảm hơn 35 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (26/1), vì đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ bật tăng sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu việc gỡ bỏ các biện pháp hỗ trợ kinh tế thời đại dịch, với ngân hàng trung ương chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất vào tháng 3.

Tại cuộc họp báo sau khi công bố chính sách mới nhất của Fed, ông Powell cho biết tcác quan chức đều hướng tới việc tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 15-16/3. Giá vàng giao ngay đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần ở 1.815,06 USD sau phát biểu của ông Powell.

Theo ông Tai Wong, chuyên gia kim loại quý độc lập, những bình luận mang tính diều hâu của ông Powell về việc đảm bảo một đợt tăng lãi suất vào tháng 3 nhấn mạnh sức mạnh của nền kinh tế và lưu ý rằng bảng tài sản của Fed quá lớn và cần được thu hẹp.

Điều này đã gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu và đồng USD cao hơn, theo đó gây áp lực cho vàng.

Việc tăng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, theo Reuters. Trong khi đồng USD tăng so với các đồng tiền đối thủ khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,56% lên 96,465.

"Trong khi nhu cầu vật chất và nhu cầu tại các quỹ ETF vẫn mạnh, các bình luận diều hâu của Powell dường như đã đặt giới hạn ở mức 1.850 USD trong ngắn hạn đối với vàng", ông Wong nói thêm. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 1% xuống 23,59 USD/ounce.

Trong khi đó, giá palladium tăng 6,1% lên 2.334,89 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/9 ở 2.382,82 USD. Còn giá  bạch kim tăng 0,8% lên 1.033,72 USD.

Các nhà phân tích cho rằng đà tăng của các kim loại được sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác nhằm giảm khí thải cho các phương tiện giao thông có thể là nhờ hạn chế về nguồn cung dưới ảnh hưởng của sự bất ổn địa chính trị giữa các cường quốc phương Tây và Nga, với lo ngại rằng Moscow có thể tấn công Ukraina.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết vì Nga là nhà sản xuất chủ chốt của cả hai kim loại, bạch kim và palladium, nên sự gián đoạn nguồn cung có thể khiến thị trường thắt chặt hơn.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318