Đang tải

Giá vàng hôm nay 28/2: Bật tăng trở lại trên 1.900 USD/ounce

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng bật tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc khoảng 100 USD vào cuối tuần trước, vì thị trường phản ứng với khủng hoảng tại Ukraine.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 28/2, giá vàng giao ngay tăng 0,77% lên 1.904,7 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 1,14% lên 1.912 USD. 

Giá vàng bật tăng trở lại trên 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (28/2), sau khi lao dốc khoảng 100 USD vào cuối tuần trước, vì thị trường phản ứng với khủng hoảng tại Ukraine.

Các nhà phân tích chỉ ra sự rõ ràng xung quanh các lệnh trừng phạt là một trong những lý do đằng sau sự lao dốc của vàng, đồng thời nói thêm rằng nhiều người đã đặt cược vào phản ứng gay gắt hơn nhiều từ phương Tây.

"Một số căng thẳng chính trị cực đoan đã chấm dứt. Thị trường biết ông Putin đã tấn công Ukraine theo nghĩa rộng hơn chúng ta nghĩ. Và trước đó, thị trường tin rằng phản ứng đối với hành động đó sẽ mạnh mẽ, rất có thể gồm việc loại Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT. Điều này đã không xảy ra", ông Bart Melek của TD Securities nói với Kitco News.

Các biện pháp trừng phạt, chắc chắn được đánh giá theo phản ứng của thị trường, không mạnh mẽ và hạn chế như chúng có thể, ông nói thêm. 

Một trong những kết quả quan trọng hơn là thị trường năng lượng không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, đồng nghĩa với việc giảm căng thẳng về nguồn cung dầu.

"Giá dầu đã giảm. Kỳ vọng lạm phát ít hơn và tỷ giá thực tế cao hơn không phải là điều tốt đối với vàng. Phương Tây không trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu hoặc khí đốt của Nga. Đồng thời, chúng tôi có thể nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ OPEC", ông Melek nói.

Trên hết, việc phương Tây không thống nhất với việc loại Nga khỏi hệ thống SWIFT cho thấy mức độ nghiêm trọng của phản ứng sẽ khác nhau, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman nói. 

"Việc nhiều thành viên Liên minh châu Âu (EU) phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Nga, chẳng hạn như cấm họ tham gia hệ thống SWIFT, là một phần lý do đằng sau sự đảo chiều của vàng. Hiện có vẻ như châu Âu không liên kết với Mỹ và Anh để áp đặt những biện pháp khắc nghiệt nhất",ông Millman nói.

Tuy nhiên, ông Melek cảnh báo rằng căng thẳng Nga-  Ukraine có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Ngoài căng thẳng địa chính trị, tin tốt đối với thị trường vàng là việc định giá lại số lần tăng lãi suất mà nền kinh tế Mỹ sẽ ghi nhận trong năm nay do khủng hoảng ở Ukraine.

Ví dụ, đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 3, với xác suất 80% trước đây, giờ chỉ ở mức 24,8%, ông Melek cho hay. 

Ông Millman nói thêm rằng Ukraine sẽ nằm trong tầm ngắm của Fed trong quyết định chính sách vào tháng 3. 

"Tình hình địa chính trị có thể sẽ khiến Fed không thể tăng lãi suất nhiều lần như thị trường mong đợi. Chúng ta sẽ có ít nhất một lần tăng lãi suất vào tháng 3. Nhưng nó có thể là lần duy nhất và thôi, hoặc chúng ta có thể thấy ít lần tăng lãi suất hơn trong năm nay. Tôi vẫn tiếp tục nghe thấy 7-9 đợt tăng trong năm 2022. Đó là quá nhiều", ông nói.

Dù vậy, các nhà phân tích không loại trừ khả năng vàng thử lại mức 1.850 USD/ounce, vì kim loại quý này đã tăng nhanh từ 1.800 USD lên 1.900 USD/ounce.

Trong khi đó ông Melek cho hay 1.860 USD/ounce sẽ là cực dưới và 1.916 USD ở cục trên, vì ông dự đoán một số giao dịch giới hạn trong tuần này.

Tuần này, ngoài tập trung vào hành động quân sự của Nga ở Ukraine, các thị trường sẽ hướng tới đến phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước cả ủy ban ngân hàng Hạ viện và Thượng viện. Cùng với đó là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 của Mỹ.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318