Đang tải

Giá vàng hôm nay 28/3: Biến động trái chiều trong đầu tuần mới

Giá vàng hôm nay 28/3: Biến động trái chiều trong đầu tuần mới
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay vì nhu cầu đối với tài sản an toàn duy trì mạnh mẽ, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ neo ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 28/3, giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.956,7 USD/ounce vào lúc 6h37 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 4 tăng 0,13% lên 1.956,7 USD. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (28/3)vì nhu cầu đối với tài sản an toàn duy trì mạnh mẽ, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ neo ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.  

Vàng đã tăng hơn 1,3% vào tuần trước bất chấp lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ bật tăng, sau khi thị trường đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diều hơn trong các quyết định về chính sách tiền tệ. 

Điều này diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Fed Jerome Powell gợi ý về khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong buổi họp định kỳ vào tháng 5 và tháng 6. 

Hôm 25/3, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã lên tới 2,503%, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

"Lợi suất cao hơn thường là tiêu cực đối với tài sản không sinh lời là vàng, nhưng hiện tại, sự phân hóa đang diễn ra giữa hai loại tài sản này, cho thấy mức độ nhạy cảm mới phát hiện của thị trường đối với lạm phát và nhu cầu mua bất kỳ/tất cả tài sản thực sự nào, gồm cả vàng, như một hàng rào", ông Nicky Shiels, người đứng đầu phòng chiến lược kim loại của MKS PAMP, cho hay. 

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng đường cong lợi suất sẽ đảo ngược. Các nhà phân tích mối quan hệ đang chú ý đến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm. 

Sự đảo chiều của đường cong lợi suất xảy ra khi các công cụ nợ dài hạn có lợi suất thấp hơn các công cụ nợ ngắn hạn. Và thị trường sử dụng thước đo này để, đôi khi, báo trước về một cuộc suy thoái. 

"Chúng tôi biết rằng đường cong lợi suất đang bắt đầu phẳng. Lãi suất tiếp tục tăng cao hơn. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Fed sẽ hoãn các quyết định tăng lãi suất. Thị trường đang nói về những động thái tăng nửa điểm trong hai cuộc họp tới”, ông Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nói với Kitco News

Đã xuất hiện rất nhiều tranh luận xoay quanh việc liệu sự đảo ngược của đường cong lợi suất có phải là dấu hiệu báo trước của một cuộc suy thoái hay không.

Tuy nhiên, chủ đề chắc chắn vẫn còn trong tâm trí của mọi người vì tăng trưởng chậm hơn dường như là điều không thể tránh khỏi do việc ngân hàng trung ương Mỹ siết chặt chính sách tiền tệ.

Đến lúc nào đó, "thị trường sẽ thấy đường cong bắt đầu bằng phẳng. Tôi vẫn chưa tin rằng nó sẽ dẫn đến suy thoái. Nhưng tôi lo ngại rằng Fed có thể kìm hãm đà tăng trưởng hơi quá mức nếu chúng ta tiếp tục thấy các đợt tăng lãi suất", ông Cholly cho biết thêm. 

Mặc dù thị trường đặt cược vào nhiều đợt tăng lãi suất trong năm nay, nhưng Fed khó có thể nâng lãi suất trong bối cảnh môi trường kinh tế yếu, theo ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Future. 

Fed được cho là sẽ tăng lãi suất 7 lần trong năm nay, nhưng con số này đã giảm xuống còn 5 lần, ông Streible nói thêm.

Đối với vàng, đây là một môi trường rất mang tính xây dựng, và giá sẽ tăng giá trong tuần này.

Mức quan trọng để vàng đạt được và duy trì là 1.957 USD/ounce. "Tôi cảm thấy lạc quan hơn. Vàng bật lên sau khi chạm mức 1.900 USD. Thị trường cần duy trì trên 1.950 USD. Khi nó đạt trên 1.975 USD, tôi lại bắt đầu cảm thấy nó sẽ vượt 2.000 USD", ông Cholly nói.

Vàng đã dành một tuần để giao dịch trong khoảng từ 1.925 - 1.950 USD. Mức tiếp theo là 1.950 - 1.975 USD và sau đó là 2.000 USD. 

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào báo cáo GDP quý IV/2021 của Mỹ và dữ liệu việc làm.  

(Theo Kitco News)

Tags: