Đang tải

Giá vàng hôm nay 29/12: Dao động quanh đỉnh một tháng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng neo dưới đỉnh một tháng vì đồng USD phục hồi.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (28/12), ghi nhận phiên tăng thứ ba trong 4 phiên gần đây. Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất một tháng ở 1.815,39 USD vì đồng bạc xanh yếu và lo ngại về sự lây lan biến thể Omicron dẫn đến đợt tăng cuối năm cho vàng. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 29/12, giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.806,5 USD/ounce vào lúc 6h44 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,01% lên 1.806,7 USD. 

Ông Jigar Trivedi, nhà phân tích hàng hóa tại công ty môi giới Anand Rathi Shares, cho biết trong khi mặc dù lo ngại về biến thể Omicron nhiều hơn, nhu cầu đầu tư khá ổn định. Vì vậy, đây chỉ là đợt phục hồi cuối năm vì vẫn còn một số tâm lý rủi ro.

"Vàng có thể không tăng quá lớn trong trường hợp không có bất kỳ dữ liệu kinh tế lớn nào và nó sẽ vẫn dao động trong phạm vi này", ông Trivedi nói, đồng thời cho biết thêm rằng tâm lý tích cực đối với vàng vào thời điểm hiện tại là nhờ sự suy yếu của đồng USD. 

Đồng USD trượt giá và neo gần mức đáy của phạm vi giao dịch gần đây so với rổ các đồng tiền khác, theo đó làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. 

Hạn chế mức tăng của tài sản trú ẩn an toàn là vàng, thị trường chứng khoán ở châu Âu và châu Á tăng cao hơn trong phiên ngày 28/12, nhờ một ngày kỷ lục khác trên Phố Wall. 

Theo ông Harshal Barot, nhà nghiên cứu cao cấp về Nam Á tại Metals Focus, nhận định với sự gia tăng của số ca mắc biến thể Omicron, thị trường sẽ một lần nữa đánh giá lại kỳ vọng về chính sách diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào năm 2022; và nếu điều này xảy ra, vàng có thể bắt đầu bứt phá khỏi phạm vi hiện tại. 

Ở một diễn biến khác, nhập khẩu vàng ròng của Trung Quốc qua Hong Kong đã giảm 16,5% trong tháng 11 so với tháng trước, dữ liệu của Cục Điều tra và Thống kê Hong Kong cho biết, mặc dù các nhà phân tích dự kiến nhu cầu sẽ tăng trước Tết Nguyên đán.

Cụ thể, nhập khẩu vàng ròng đạt 45.321 tấn trong tháng 11 so với 54.262 tấn trong tháng 10. Tổng lượng vàng nhập khẩu qua Hong Kong giảm 12,3% xuống 50,672 tấn từ 57,804 tấn của tháng trước.

Dù vậy, theo nhà phân tích Soni Kumari của ANZ, khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn mạnh so với mức trung bình hàng tháng.

"Nhu cầu vàng vật chất đang có vẻ khá mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ, điều này phần lớn bù đắp cho nhu cầu đầu tư yếu hơn. Tích lũy tiết kiệm và nhu cầu trang sức cưới đang có dấu hiệu tốt trong quý I/2022", ông Kumari nói. 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,2% lên 23,08 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,3% lên 973 USD, theo Reuters

Giá palladium giảm 0,7% xuống 1.957,68 USD, rời khỏi mức đỉnh hơn một tháng xác lập trong phiên trước.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318