Đang tải

Giá vàng hôm nay 29/7: Biến động nhẹ sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước, vì nền kinh tế suy yếu trong quý II, thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 29/7, giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.755,9 USD/ounce vào lúc 6h22 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 9 tăng 0,17% lên 1.753,3 USD. 

Giá vàng đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (28/7), vì nền kinh tế Mỹ suy yếu thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản an toàn và kéo dài đà tăng nhờ lập trường ít bảo thủ hơn của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nền kinh tế Mỹ bất ngờ suy thoái trong quý II, với chi tiêu tiêu dùng tăng chậm nhất trong hai năm và chi tiêu kinh doanh giảm, điều này có thể khiến thị trường lo ngại rằng nền kinh tế đã suy thoái. 

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của Mỹ đã giảm 0,9% trong quý II, trái ngược với dự báo của thị trường là tăng trưởng 0,4%. 

“Sự sụt giảm của GDP thực phản ánh suy yếu trong đầu tư hàng tồn kho tư nhân, đầu tư cố định cho khu dân cư, chi tiêu của chính phủ liên bang, chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang, và đầu tư cố định ngoài khu dân cư, nhưng được bù đắp một phần bởi sự gia tăng xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng cá nhân”, báo cáo chỉ ra.

Sự suy giảm trong hoạt động kinh tế diễn ra sau khi GDP của Mỹ giảm 1,6% trong quý đầu tiên. 

Sau khi số liệu GDP xác nhận lo ngại suy thoái, các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ chậm lại trong tiến trình tăng lãi suất, thúc đẩy nhu cầu đối với vàng, ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures ở Chicago, cho hay. 

Lãi suất cao hơn thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như kim loại quý.

Sau cuộc họp của Fed hôm 27/7, khi ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất qua đêm thêm 3/4 điểm phần trăm, ông Jerome Powell cho biết một đợt tăng "lớn bất thường" khác có thể được công bố tại cuộc họp vào tháng 9, nhưng quyết định này sẽ phải dựa trên dữ liệu kinh tế từ giờ tới khi đó. 

Theo ông Michael Matousek, trưởng phòng giao dịch tại U.S. Global Investors, lạm phát sẽ không kết thúc với đợt tăng lãi suất này của Fed và với xu hướng giảm của vàng, nó hiện đang ở mức hấp dẫn và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Vàng cũng được hỗ trợ nhờ sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ và đồng USD yếu hơn. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,28% xuống 106,02. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 4,3% lên 19,94 USD, trong khi giá bạch kim giảm 0,2% xuống 885 USD.

Giá palladium tăng 2,6% lên 2.083,69 USD. Nhà sản xuất palladium hàng đầu Nornickel của Nga đã giữ nguyên dự báo sản lượng năm 2022 trước đó bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow về vấn đề Ukraine.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318