Đang tải

Giá vàng hôm nay 30/11: Tăng nhẹ trở lại

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng phục hồi trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tiếp tục giảm trong phiên trước vì đồng USD mạnh và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư phục hồi.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/11, giá vàng giao ngay tăng 0,15% lên 1.786,9 USD/ounce vào lúc 6h37 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,15% lên 1.788,7 USD. 

Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (29/11) vì đồng USD mạnh và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư phục hồi trong bối cảnh thị trường đánh giá tác động của biến thể Omicron đối với nền kinh tế. 

Thị trường bình ổn trở lại sau đợt bán tháo vào tuần trước, với lo ngại về sự xuất hiện của biến thể virus mới có thể kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và theo đó làm giảm triển vọng tăng lãi suất vào năm sau. 

Triển vọng lãi suất cao hơn đã gây áp lực lên vàng và thị trường đang theo dõi chặt chẽ thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lợi.

"Nếu virus gây ra những lo ngại mới về hoạt động kinh tế, các ngân hàng trung ương rõ ràng sẽ bị rời vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, vì lạm phát sẽ không suy yếu nhưng tăng trưởng sẽ, và điều đó khiến họ rơi vào tình trạng rất bấp bênh", nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank nhận định. 

Các thị trường tài chính giảm mạnh vào thứ Sáu tuần trước (26/11) do lo ngại biến thể mới này sẽ làm gián đoạn sự phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng đại dịch kéo dài hai năm.

Với các trường hợp mới của biến thể Omicron được tìm thấy ở Hà Lan, Đan Mạch và Australia, nhiều quốc gia khác đã áp dụng các hạn chế đi lại.

Ông Hussein Sayed, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Exinity Group, cho biết vàng tìm kiếm gợi ý từ kỳ vọng lãi suất.

"Hiện thị trường dự kiến chỉ có hai lần tăng lãi suất cho năm 2022, giảm so với dự đoán trước đó là 3 lần. Sự thay đổi về kỳ vọng lãi suất đang giúp vàng tăng điểm, nhưng động thái này cho đến nay là không đáng kể", ông Sayed nói thêm. 

Kìm hãm đà tăng của giá vàng, đồng USD tăng trở lại, khiến vàng đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài, và thị trường chứng khoán phục hồi sau khi lao dốc vào tuần trước do lo ngại biến thể mới có thể mang lại những hạn chế di chuyển mới.

Trong khi đó dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Singapore đã tăng 20% trong năm nay, đánh dấu lần mua vàng lần đầu tiên sau hai thập kỷ.

Hoạt động thu mua vàng được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 6, với tổng cộng 26,35 tấn, theo dữ liệu từ báo cáo thanh khoản và dự trữ ngoại tệ của Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS).

Với khối lượng này, tổng dự trữ vàng của Singapore đã tăng lên 153,76 tấn.

Trên các thị trường tiền tệ khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 23,20 USD/ounce, theo Reuters.

Giá bạch kim tăng 1,5% lên 967,50 USD, trong khi giá palladium tăng 2,1% lên 1.783,83 USD.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318