Đang tải

Giá vàng hôm nay 30/12: Biến động nhẹ quanh mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 30/12: Biến động nhẹ quanh mốc 1.800 USD/ounce
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng vẫn trên mốc 1.800 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/12, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,01% lên 1.804,6 USD/ounce vào lúc 6h27 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi , giá vàng giao tháng 2 giảm 0,02% xuống 1.805,05 USD.

Giá vàng giảm từ đỉnh hơn một năm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (29/12), vì đồng USD mạnh và khẩu vị rủi ro tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Trong phiên có thời điểm giá xuống dưới 1.800 USD/ounce. 

Ông Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích thị trường tại Kinesis, cho biết động lực điều khiển chính của thị trường là sự sụt giảm của đồng euro so với USD. "Đồng USD đang mạnh lên và đây không phải là điều tốt nhất đối với vàng", ông nói. 

Chỉ số USD Index gần mức cao nhất trong một tuần đã khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi thị trường chứng khoán châu Âu tăng phiên thứ ba liên tiếp, dao động gần mức cao nhất mọi thời đại xác lập vào vào tháng trước.

Các nhà đầu tư đang chờ xem liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tăng lãi suất ba lần trong năm tới hay không, ông De Casa cho hay, và nói thêm rằng các chính sách của ngân hàng trung ương cũng sẽ là động lực điều khiển thị trường vào năm 2022.

Lãi suất cao hơn làm tăng lợi suất trái phiếu, khiến vàng thỏi kém hấp dẫn hơn.

Thị trường vàng nhận được hỗ trợ và thu hút một số động lực tăng mới sau khi dữ liệu kinh tế cho thấy người tiêu dùng Mỹ bắt đầu quá trình mua nhà. 

Cụ thể, chỉ số doanh số nhà chờ bán của Mỹ đã giảm 2,25% xuống 122,4 trong tháng 11, Hiệp hội Môi giới bất động sản Quốc gia (NAR) của Mỹ cho biết hôm 29/12. Trước đó, dự báo đồng thuận của giới chuyên gia ước tính chỉ số tăng 0,6%.

Tính theo năm doanh số nhà chờ bán giảm 2,7%. 

Ông Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế trưởng của NAR, cho biết thời gian này có ít hành động chờ bán nhà, vì nguồn cung nhà ở thấp, tuy nhiên người mua cũng do dự về giá nhà.

Giá vàng đang trên đà ghi nhận năm giảm mạnh nhất kể từ 2015, giảm gần 5% từ đầu năm đến nay.

Ông Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity cho biết, sự sụt giảm của vàng trong năm nay phần lớn là do đồng bạc xanh tăng mạnh, được thúc đẩy bởi kỳ vọng lạm phát sẽ buộc Fed phải trở nên bảo thủ hơn. 

Theo ông Tan, thị trường trái phiếu vẫn thận trọng và chưa tin rằng Fed có thể thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ mà không làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế Mỹ. Và nếu lợi suất trái phiếu tăng như dự kiến vào năm 2022, nó sẽ làm suy yếu sức hấp dẫn của vàng, ông nói thêm. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 1,5% xuống 22,65 USD, theo Reuters. Giá bạch kim giảm 1,4% xuống 962,45 USD, trong khi giá palladium giảm 1,1% xuống 1.966,74 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318