Đang tải

Giá vàng hôm nay 4/1: Phục hồi sau khi giảm từ đỉnh 6 tuần

Giá vàng hôm nay 4/1: Phục hồi sau khi giảm từ đỉnh 6 tuần
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm từ đỉnh 6 tuần vào phiên trước, vì lợi suất trái phiếu cao và thị trường chứng khoán tăng điểm.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 4/1, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.803,2 USD/ounce vào lúc 6h18 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,1% lên 1.803,1 USD. 

Giá vàng đã giảm vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Hai (3/1) vì lợi suất trái phiếu cao và thị trường chứng khoán tăng điểm, gây áp lực lên sức hấp dẫn của kim loại quý. Đầu phiên, có thời điểm giá lên cao nhất kể từ ngày 22/11 ở 1.831,62 USD. 

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết sự sụt giảm nhỏ của giá vàng có thể do khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư phục hồi khi thị trường chứng khoán tăng điểm.

Ông Staunovo dự đoán lãi suất Mỹ tăng và lạm phát Mỹ giảm trong năm 2022 sẽ gây áp lực lên vàng, và kỳ vọng giá vàng sẽ ở mức 1.650 USD vào cuối năm nay.

Kết thúc năm 2021, giá vàng đã giảm 3,6%, đánh dấu mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ 2015, với các nền kinh tế bắt đầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Mặc dù các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng, số ca tử vong và nhập viện do biến thể Omicron tương đối thấp, theo đó thúc đẩy chính phủ nhiều nước ngừng các biện pháp phong toả, theo Reuters

Theo ông Peter Fertig, nhà phân tích của Quantitative Commodity Research, những ngày nghỉ lễ cuối năm ở các quốc gia châu Âu khiến khối lượng giao dịch thấp, do đó phóng đại biến động giá vàng.

Ngoài ra, việc đồng USD tăng giá so với các đối thủ lớn trong rổ tiền tệ, khi tâm lý lạc quan trên thị trường thúc đẩy chứng khoán châu Âu tăng điểm và lợi tức trái phiếu chính phủ lên cao. 

Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu cao làm tăngchi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,66% lên 96,222.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết thị trường đã ghi nhận đồng bạc xanh khởi đầu năm một cách đầy vững chắc và gây ra một chút áp lực giảm đối với đà tăng cùa kim loại quý. 

Cũng theo ông Norman, điều có vẻ đang hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường vàng là các nhà đầu tư vật chất, hay thị trường tiền xu và vàng miếng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng điều này không đủ để thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức đổ vào các quỹ giao dịch trao đổi hoặc thị trường tương lai, nơi đã diễn ra một số vụ thanh lý và mua lại khổng lồ.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc ổn định ở mức 23,27 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim tăng 1,8% lên 979,44 USD, và giá palladium tăng 0,8% lên 1.906,77 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318