Đang tải

Giá vàng hôm nay 4/3: Tiếp đà tăng nhẹ

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine và lạm phát leo thang thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý.

Giá vàng đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (3/3), vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine và lạm phát leo thang thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 4/3, giá vàng giao ngay tăng 0,01% lên 1.936,9 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng nhẹ 0,03% lên 1.938,85 USD. 

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered viết trong một ghi chú rằng vàng chủ yếu được giao dịch nhờ những diễn biến của cuộc khủng hoảng Ukraine - Nga, nhưng cũng đã bắt đầu nhen nhóm lại mối quan hệ của nó với lợi suất thực tế trước cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 3.

"Kỳ vọng tăng lãi suất đã giảm và thị trường tiếp tục dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 25 điểm phần trăm trong tháng 3", ông Cooper nói thêm. 

Cùng với nhu cầu tài sản an toàn, cuộc tranh chấp giữa Nga - Ukraine có tác động đến thị trường vật chất, khi ngân hàng trung ương Nga khởi động lại hoạt động thu mua vàng.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm thông tin về việc tăng lãi suất của Mỹ, khi phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Fed Jerome Powell bước sang ngày thứ hai.

Mặc dù vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế, lãi suất tăng của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm nhiều hơn dự kiến trong tuần trước.

Cụ thể số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm 18.000 xuống còn 215.000 trong tuần trước, vượt một chút so với kỳ vọng của thị trường. Các nhà kinh tế trước đó dự kiến số đơn sẽ đạt 226.000.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá palladium tiếp đà tăng lên đỉnh hơn 7 tháng vào phiên trước, nhờ lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung khi nhà sản xuất hàng đầu - Nga nhận hàng loạt lệnh trừng phạt khắc nghiệt. 

Giá palladium giao ngay, được các nhà sản xuất ô tô sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để hạn chế khí thải, tăng 4,1% lên 2.779,09 USD, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021.

Theo nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets, palladium là một mặt hàng từ Nga với khối lượng khai thác lớn, vì vậy nó đang ở vị trí thuận lợi khi xét về tác động của cuộc tranh chấp đối với giá kim loại này. 

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc tấn công vào Ukraine, quốc gia chiếm 40% sản lượng palladium toàn cầu, theo Reuters. 

Giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 25,12 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,6% lên 1.077,76 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318