Đang tải

Giá vàng hôm nay 4/4: Biến động trái chiều trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 4/4: Biến động trái chiều trong phiên đầu tuần
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm tới 30 USD/ounce một ngày vào cuối tuần trước vì lợi suất tăng cao.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 4/4, giá vàng giao ngay giảm 0,13% xuống 1.923,2 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4, ngược lại, tăng 0,04% lên 1.924,4 USD. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (4/4) trong khi đồng USD duy trì mạnh mẽ. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,18% lên 98,54. 

Dù kết thúc quý I với mức tăng trưởng tốt nhất trong nhiều năm, giá vàng khởi đầu quý II/2022 với mức giảm 30 USD/ounce trong một ngày vì lợi suất trái phiếu tăng cao. 

Sự kiến chính trong phiên giao dịch cuối tuần trước không phải báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ, mà là sự đảo ngược của chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm và 10 năm. Nhiều người tham gia thị trường xem đây là một dấu hiệu cảnh báo có thể xảy ra suy thoái. 

Nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics nhận định sự đảo ngược củachênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm và 10 năm trong tuần này đã dấy lên suy đoán rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sẽ nhanh chóng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

"Với những lần chính xác dự đoán sự suy thoái của Mỹ trong lịch sử - đã gần 50 năm kể từ lần cuối nó cho dự báo không chính xác - vì vậy sẽ thật khờ nếu nghi ngờ suy đoán suy thoái đó", ông Ashworth nói với Kitco News.

Chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX giải thích sự đảo ngược của đường cong lợi suất là một cảnh báo, nhưng nó không phải là một công cụ tính thời gian. "Điều đó không có nghĩa là chúng ta chắc chắn đang đi vào suy thoái. Nhưng nó làm nổi bật mối đe dọa rằng môi trường thích hợp cho một động thái như vậy", ông Boutros cho hay. 

Đối với vàng, điều này nghĩa là khẩu vị rủi ro sẽ suy yếu. Nhưng cho đến nay, tâm lý này vẫn chưa biến thành giao dịch quy mô lớn, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman, cho biết.

Và đây là lý do tại sao, bất chấp những dấu hiệu về sự suy yếu của khẩu vị rủi ro, giá vàng cuối tuần trước bị chi phối bởi lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh hơn. 

Ông Boutros lưu ý rằng bức tranh dài hạn đối với vàng vẫn mang tính xây dựng trên các cấp độ cơ bản và kỹ thuật. Nhưng có thể xuất hiện nhiều đợt bán tháo trước mắt đối với kim loại quý, đặc biệt nếu mức 1.828 - 1.849 không được giữ vững.

"Câu chuyện của vàng sẽ được cân bằng bởi tốc độ tăng lãi suất của Fed. Bất kỳ sự sụt giảm nào trong quý II/2022 nên được giới hạn trong phạm vi 1.828 - 1.849 USD. Bất cứ đợt chốt phiên nào dưới mức đó, thì nghĩa là thị trường đang đối mặt với rủi ro về một đợt bán tháo quy mô rất lớn", ông nói thêm. 

Tuần này, giới đầu tư sẽ tập trung vào biên bản họp tháng 3 của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), dự kiến được công bố vào thứ Tư (6/4), và báo cáo việc làm vào thứ Sáu (8/4). 

(Theo Kitco)

Tags: