Đang tải

Giá vàng hôm nay 5/5: Tiếp đà tăng 1% vì rủi ro lạm phát

Giá vàng hôm nay 5/5: Tiếp đà tăng 1% vì rủi ro lạm phát
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi leo dốc 1% vào phiên trước vì phát biểu của chủ tịch Fed về rủi ro từ lạm phát leo thang đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá vàng bật tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (4/5) vì đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo về rủi ro từ lạm phát leo thang đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 5/5, giá vàng giao ngay tăng 0,39% lên 1.890,2 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 1,2% lên 1.891,22 USD.

Chỉ số USD giảm xuống mức thấp trong một phiên sau khi ông Powell cho biết lạm phát quá cao, theo đó giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,93% xuống 102,53. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm.

Trong khi vàng được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, lãi suất và lợi suất trái phiếu của Mỹ thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Suki Cooper, nhà phân tích tại Standard Chartered, cho biết giới đầu tư đã kỳ vọng cuộc họp vào tháng 5 của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ có một khuynh hướng bảo thủ hơn, nhưng thị trường vàng coi mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản - vốn đã được dự báo từ trước - là tương đối ôn hoà. 

Giá vàng có thể một lần nữa phản ứng với lãi suất thực, nhưng lo ngại về lạm phát, rủi ro địa chính trị và tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ giúp vàng tăng trong ngắn hạn. 

Trước cuộc họp báo của ông Powel, Fed thông báo quyết định tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm nửa điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất trong 22 năm, theo đó đưa lãi suất lên khoảng 0,75 - 1%. Và cho biết sẽ bắt đầu giảm lượng trái phiếu nắm giữ vào tháng tới như một bước tiến xa hơn trong cuộc chiến chống lại lạm phát, theo Reuters.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng lưu ý rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong suốt năm 2022. Hiện tại các thị trường nhìn thấy gần như 100% khả năng Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6.

Tuy nhiên, ông Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế cấp cao tại CIBC, cho biết khi lãi suất của Fed tiền gần tới mốc 2%, tốc độ tăng sẽ chậm lại. 

Trong khi đó ông Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, nói rằng ông dự đoán sẽ có thêm hai đợt tăng 50 điểm cơ bản trước khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 1,2% lên 22,82 USD/ounce và giá bạch kim tăng 3% lên 990,76 USD, trong khi giá palladium ổn định ở mức 2.255,31 USD.

(Theo Reuters)

Tags: