Đang tải

Giá vàng hôm nay 6/1: Phục hồi nhẹ

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào cuối phiên trước, vì lợi suất trái phiếu bật tăng khi biên bản họp tháng trước của Fed cho thấy ngân hàng trung ương có thể cần tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để kìm hãm lạm phát.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/1, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.811,1 USD/ounce vào lúc 6h23 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 tăng 0,04% lên 1.811,15 USD. 

Giá vàng giảm vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư (5/1), vì lợi suất trái phiếu bật tăng khi biên bản họp tháng trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương có thể cần tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để kìm hãm lạm phát.

Ông David Meger của High Ridge Futures cho biết thị trường vàng đã giảm từ mức cao gần đây sau khi biên bản họp của Fed được công bố. Trước đó, thị trường vốn cũng đã bị áp lực bởi kỳ vọng về một Fed diều hâu hơn. 

"Lợi suất trái phiếu tăng rõ ràng đang ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, tiền đề hỗ trợ cơ bản trên thị trường này là áp lực lạm phát đang diễn ra và những lo ngại về virus corona vẫn thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn", ông Meger nói. 

Theo biên bản từ cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 14 - 15/12 của Fed, các quan chức ngân hàng tủng ương vào tháng trước cho biết thị trường lao động Mỹ rất chặt chẽ và cơ quan này có thể không chỉ cần tăng lãi suất sớm hơn dự kiến mà còn phải giảm lượng tài sản nắm giữ một cách nhanh chóng. 

Các quỹ Fed futures đã đặt cược 80% khả năng lãi suất tăng vào tháng 3 sau khi biên bản của Fed được công bố. 

Sau biên bản họp của Fed, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2021, trong khi đồng USD phục hồi phần nào từ những đợt giảm trước đó, theo Retuers

Một số nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát cao hơn, nhưng kim loại quý rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Trong khi đó, Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý rằng tiền điện tử bitcoin sẽ chiếm thị phần khỏi vàng vào năm 2022 khi các tài sản kỹ thuật số được chấp nhận rộng rãi hơn.

Với giá trị vốn hóa thị trường 700 tỷ USD của bitcoin, so với khoảng 2.600 tỷ USD giá trị vàng được sở hữu dưới dạng đầu tư, ngân hàng này cho biến đồng tiền điện tử hiện chiếm 20% thị phần của thị trường "lưu trữ giá trị".

Và bitcoin rất có thể sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn theo thời gian trong danh sách dự đoán năm 2022 của Goldman Sachs.

Trong một kịch bản giả định bitcoin chiếm 50% thị phần của thị trường này, giá của nó sẽ chỉ đạt hơn 100.000 USD.

Bitcoin đã được giao dịch quanh mức 46.073 USD trong phiên ngày 5/1, sau khi giảm mạnh vào đầu tháng 12. Trong tháng 11, giá bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD.

Trên các thị trường khác, giá bạc giao ngay giảm 1,1% xuống 22,78 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim tăng 0,9% lên 980,53 USD, giá palladium giảm 0,6% xuống 1.859,30 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318