Đang tải

Giá vàng hôm nay 6/5: Quay đầu giảm trở lại vì đồng USD phục hồi

Giá vàng hôm nay 6/5: Quay đầu giảm trở lại vì đồng USD phục hồi
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tiếp đà giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD mạnh làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/5, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.876,5 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 6 tăng 0,01% lên 1.875,95 USD. 

Giá vàng giảm vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm (5/5), từ bỏ một số điểm từ đà tăng hơn 1% trước đó, vì đồng USD phục hồi làm suy yếu hỗ trợ từ lập trường chính sách ít diều hâu hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất kể từ ngày 29/4. 

Nhu cầu vàng của những người mua ở thị trường nước ngoài giảm sau khi chỉ số USD Index tăng 1,3%, được thúc đẩy bởi dòng vốn trú ẩn an toàn do thị trường phố Wall giảm điểm, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng hơn 3%. 

Thị trường vàng đang mất dần đà tăng vì mức tăng mạnh của chỉ số USD Index. Ngoài ra, lợi tức trái phiếu cũng hoàn toàn tăng đột biến, và thị trường có thể đã nhận ra rằng Fed vẫn cần phải tích cực trong việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, ông Jim Wycoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco, nhận định. 

Tuy nhiên xu hướng giảm giá của vàng có thể bị hạn chế vì nó cũng có thể phục hồi từ tình trạng bán tháo mạnh trên thị trường cổ phiếu, ông Wyckoff nói thêm.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn gồm chiến tranh Ukraine, lãi suất và lợi suất trái phiếu cao hơn của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Theo ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index, lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục tăng do kỳ vọng rằng chính sách tiền tệ của Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác sẽ được thắt chặt hơn nữa.

Hôm 4/5, Fed đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong 22 năm, trong khi Chủ tịch Jerome Powell nói thêm rằng ngân hàng trung ương Mỹ không xem xét động thái tăng 75 điểm cơ bản trong tương lai.

Các thị trường cũng ghi nhận số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức phù hợp với điều kiện thị trường lao động thắt chặt, theo Reuters. 

Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã tăng 19.000 lên 200.000 đơn, tăng từ ước tính sửa đổi của tuần trước là 181.000 đơn. Các nhà kinh tế trước đó dự đoán tình trạng thất nghiệp không thay đổi.

Bất kỳ dấu hiệu nào của nền kinh tế đang phục hồi đều làm giảm nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 2,4% xuống 22,40 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,9% xuống 982,35 USD và giá palladium giảm 3,1% xuống 2.185,83 USD.

(Theo Reuters)

Tags: