Đang tải

Giá vàng hôm nay 7/1: Tiếp đà giảm sau khi mất mốc 1.800 USD/ounce

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay, neo quanh đáy một tuần, sau khi biên bản họp của Fed gợi ý việc tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến.

Giá vàng lao dốc, giảm hơn 1% xuống thấp nhất một tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (6/1), vì biên bản họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gọi ý việc tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng cao. 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/1, giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống 1.790,6 USD/ounce vào lúc 6h22 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,01% xuống 1.790,75 USD. 

Theo nhà phân tích độc lập Ross Norman, biên bản cho thấy Fed rất diều hầu về chính sách tiền tệ đã thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu lên cao hơn đáng kể, điều này đã gây áp lực đối với vàng.

Đồng USD tiếp tục leo lên mức cao nhất trong 14 tháng gần đây, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2021, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,07% lên 96,245.

Biên bản công bố hôm 5/1 của Fed cho thấy các quan chức đã thảo luận về việc giảm lượng tài sản nắm giữ tổng thể của ngân hàng trung ương Mỹ, cũng như tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để chống lạm phát, với 80% khả năng tăng 0,25 điểm phần trăm là hợp lý trong tháng 3.

Mặc dù một số nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát cao hơn, nhưng kim loại này rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Thị trường đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào thứ Sáu (7/1).

Báo cáo vệc làm quốc gia của ADP cho thấy số việc làm khu vực tư nhân của Mỹ đã tăng vượt dự kiến trong tháng 12, cho thấy sức mạnh cơ bản của thị trường lao động, nhưng số ca mắc COVID-19 tăng nhanh có thể làm chậm động lực này trong những tháng tới.

Ông Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết bất chấp sự gia tăng về ca mắc COVID-19 mới, một kịch bản thường sẽ hỗ trợ kim loại quý nhờ sức hút là nơi trú ẩn an toàn của nó, vàng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược do đồng USD mạnh tạo ra. 

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay giảm 3,1% xuống 22,07 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 16/12 và ghi nhân mức giảm phần trăm lớn nhất một ngày trong hơn ba tháng.

Trong khi đó, giá bạch kim giảm 1,6% xuống 966,50 USD và giá palladium giảm 0,7% xuống 1.851,63 USD, theo Reuters

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318