Đang tải

Giá vàng hôm nay 7/3: Tiếp đà tăng mạnh, tiến sát gần mốc 1.990 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 7/3: Tiếp đà tăng mạnh, tiến sát gần mốc 1.990 USD/ounce
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay và tiến sát ngưỡng 1.990 USD/ounce, vì cuộc khủng hoảng địa chính trị tại Ukraine.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/6, giá vàng giao ngay tăng 0,76% lên 1.987,4 USD/ounce vào lúc 6h44 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 4 cũng tăng 0,83% lên 1.991,15 USD.

Giá vàng tiếp đà tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (7/3) và tiến sát mốc 1.990 USD/ounce, vì các lệnh trừng phạt bổ sung của phương Tây nhằm vào Nga. 

Đầu phiên giao dịch sớm, có thời điểm giá tăng gần 1% lên hơn 1.990 USD/ounce. 

Goldman giải thích rằng vàng sẽ đóng vai trò trung tâm trong cuộc tranh chấp địa chính trị này, khi Nga chuyển sang sử dụng kim loại quý để làm đòn bẩy trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga. 

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, dự trữ vàng của Nga là 2.298,53 tấn.

Các lệnh trừng phạt cũng khiến Goldman Sachs nâng dự báo giá hàng hóa của mình, với lý do nguồn cung bị gián đoạn và triển vọng lạm phát thậm chí còn tệ hơn.

Những mặt hàng cần chú ý thuộc nhóm hàng hoá mà Nga nhà sản xuất chính, gồm dầu, khí đốt, nhôm, palladium, niken, lúa mì và ngô.

"Phạm vi giá trong ngắn hạn đối với các mặt hàng đã trở nên cực đoan, do lo ngại về leo thang quân sự, các lệnh trừng phạt năng lượng hoặc khả năng ngừng bắn. Chúng tôi kỳ vọng giá hàng hóa tiêu thụ mà Nga là nhà sản xuất chính sẽ tăng từ đây", Goldman cho biết trong một lưu ý cho khách hàng hôm 6/3.

Goldman tăng dự báo giá dầu Brent trong một tháng lên 115 USD/thùng từ mức 95 USD, và nói thêm rằng Nga đang bị cô lập hơn khi các lệnh trừng phạt của phương Tây bắt đầu. 

Từ góc độ vĩ mô, Goldman nâng triển vọng lạm phát, nói rằng họ ngày càng lo ngại về tốc độ lạm phát trong năm 2022. Và lạm phát cao trong năm 2022 sẽ khiến việc nâng lãi suất trở nên dễ dàng hơn đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngân hàng hiện kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ ở mức 3,7% cho đến cuối năm nay. Ước tính trước đó là 3,1%. Về lãi suất, Goldman ước tính sẽ có 7 đợt tăng lãi suất trong năm 2022 và 4 đợt tăng nữa vào năm 2023.

Lần tăng lãi suất đầu tiên có thể sẽ diễn ra vào ngày 16/3, với CME Fed WatchTool dự đoán 92,5% khả năng tăng 25 điểm cơ bản, theo Kitco News

Và với bất ổn địa chính trị và kinh tế trong bối cảnh với sự leo thang gần đây tại Nga, Goldman dự đoán giá vàng tăng cao hơn trong những tháng tới và mục tiêu tiếp theo là mốc 2.150 USD/ounce. 

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya cũng cho biết 1.980 USD sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự trong ngắn hạn, và nói thêm rằng giá vàng có thể thay đổi 50 USD/ounce theo bất kỳ hướng nào. 

Tuy nhiên một khi giá lên chạm mức kháng cự này, thị trường sẽ cố định ở mức 2.000 USD/ounce. 

Các chất xúc tác đều ở đây. Một khi vàng phá vỡ mốc 2.000 USD, thì 2.050 - 2070 USD là phạm vi kháng cự tiếp theo, theo ông Moya. "Vàng đã hoạt động kém hơn rất nhiều các mặt hàng khác. Vì vậy vẫn còn động lực to lớn ở đây", ông nói thêm. 

Tuần này, thị trường sẽ tập trung vào các dữ liệu vĩ mô quan trọng được công bố vào thứ Năm (10/3), với chỉ số CPI của tháng 2 và báo cáo thất nghiệp của Mỹ. Quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ diễn ra hôm 10/3.

(Theo Kitco News)

Tags: