Đang tải

Giá vàng hôm nay 8/11: Giảm nhẹ đầu tuần mới

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào cuối tuần trước nhờ quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 8/11, giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.816,7 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,07% xuống 1.819,2 USD. 

Giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (8/11) sau khi tăng mạnh vào cuối tuần trước.

Vàng tăng 25 USD vào thứ Sáu tuần trước (5/11) khi thị trường bắt đầu dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhẫn nại hơn trong thời gian tới. 

Mặc dù bắt đầu giảm dần thu mua tài sản trong tháng này, chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận sự không chắc chắn xoay quanh vấn đề lạm phát, trong khi nhấn mạnh rằng còn quá sớm để bắt đầu nâng lãi suất. 

Trao đổi với Kitco news, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman nhận định ngân hàng trung ương có nhiều khả năng sẽ kiên nhẫn để hỗ trợ nền kinh tế, điều sẽ tích cực đối với vàng. Fed có thể đợi một thời gian nữa mới nâng lãi suất, hoặc thậm chí có thể dừng kế hoạch giảm thu mua trái phiếu.

Về dữ liệu kinh tế, vàng tăng giá bất chấp nền kinh tế Mỹ có tạo ra thêm 531.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6% trong tháng 10.

Nguyên nhân là tỷ lệ người lao động tham gia thị trường không thay đổi, vẫn ở mức 61,6%, giám đốc phòng chiến lược toàn cầu của TD Securities, ông Bart Melek cho biết.

"Về cơ bản, điều đó có nghĩa là sự tham gia của lực lượng lao động vẫn còn ở mức thấp và chúng ta còn lâu mới tới gần được trạng thái toàn dụng lao động. 

Đó là lý do tại sao các thị trường không đặt cược vào khả năng Fed sắp thắt chặt chính sách tiền tệ. Thêm vào đó, người ta nghi ngờ về tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ sẽ duy trì trong 6 tháng hoặc một năm tới", ông Melek nói thêm. 

Với thông báo có phần ôn hòa của Fed và dữ liệu việc làm, một đợt nâng lãi suất dự kiến vào tháng 6 có vẻ không mấy khả thi.

Ông Melek cho hay có thể xuất hiện một số hành đột chốt lời khi giá vàng trên 1.800 USD/ounce. "Mức 1.809 USD là ngưỡng kháng cự mạnh. Một khi vượt qua mức đó, giá có thể tăng cao hơn", ông Melek nói. Trong khi đó, 1.786 USD tiếp tục đóng vai trò là mốc hỗ trợ.

Nếu vàng bứt phá trên 1.800 USD, nó có thể chứng kiến mức tăng 50 USD trong tuần này, ông Millman lưu ý. 

"Các quan trọng bên ngoài thị trường cần theo dõi sẽ là đồng USD và thị trường trái phiếu. Nếu cả hai thị trường này đều ổn định, vàng sẽ tiếp tục bị mắc kẹt trong phạm vi của nó. Nếu chúng ta thấy lượng nhu cầu lớn đối với đồng USD và trái phiếu, với tôi, điều đó chứng tỏ sự sự gia tăng về nhu cầu đối với tài sản an toàn và vàng sẽ tăng theo đó, "ông nói thêm.

Tuần này, những báo cáo lớn được quan tâm là tỷ lệ lạm phát được công bố vào thứ Tư, (10/11), với thị trường dự doán chỉ số CPI tháng 10 đạt 5,8% trên cơ sở hàng năm.

Giám đốc kinh tế James Knightley của ING cho biết chi phí nhà ở, chi phí lao động, chi phí năng lượng và giá ô tô cũ tăng cao có khả năng khiến lạm phát tăng vọt lên trên 6% trong tháng 12, với lạm phát cơ bản trên 5%.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318