Đang tải

Giá vàng hôm nay 9/11: Leo đỉnh 2 tháng nhờ đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 9/11: Leo đỉnh 2 tháng nhờ đồng USD suy yếu
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục neo quanh đỉnh 2 tháng nhờ đồng USD suy yếu và lo ngại lạm phát kèo dài.

Giá vàng leo đỉnh 2 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/11) nhờ đồng USD suy yếu và lo ngại lạm phát kèo dài.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/11, giá vàng giao ngay tăng 0,03% lên 1.824,6 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,04% lên 1.826,65 USD. 

Đồng USD suy yếu đã làm gia tăng sức hấp dẫn của kim loại quý đối với người mua bằng ngoài tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,3% xuống 94,035. 

Giá đã tăng tới 1,5% hôm 5/11 bất chấp báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cho kết quả tốt hơn mong đợi, gợi ý rằng hoạt động kinh tế đang tìm được động lực vào đầu quý IV/2021. 

Ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại ThinkMarkets, nhận định nếu giá vàng muốn giảm, nó đã giảm sau quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm 3/11. 

"Thay vào đó, nó tăng trong phiên cuối tuần và có vẻ tiếp tục tăng thêm, đặc biệt nếu những bài phát biểu sắp tới của các quan chức ngân hàng trung ương tiếp tục đề xuất chính sách tiền tệ sẽ không thắt quá chặt và lạm phát sẽ chỉ là tạm thời", ông Razaqzada nói. 

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng đã thảo luận về chính sách tiền tệ nhưng từ chối tăng lãi suất dù trước đó phần đông thị trường dự đoán đây sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới nâng lãi suất. 

Cùng với đó Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đưa ra những phát biểu ôn hoà, ông Razaqzada cho biết thêm. 

Trong khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) nhận thấy sự cần thiết phải duy trì chính sách siêu nới lỏng vì lạm phát chỉ tăng ở mức khiêm tốn và tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức thấp, một bản tóm tắt ý kiến từ cuộc họp tháng 10 của ngân hàng này được công bố hôm 8/11.

Chính sách tiền tệ nới lỏng được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã giúp giá vàng đạt mức cao mới trong hai năm qua, do lãi suất gần bằng 0.

Dù vậy, trong phiên có thời điểm giá suy yếu vì lợi suất trái phiếu phục hồi. 

Nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết vàng đã giảm sau khi chốt phiên ở mức cao vào cuối tuần trước, vì các nhà giao dịch vẫn không tin rằng thị trường vàng có đủ hỗ trợ để thách thức vùng kháng cự quan trọng là 1.820 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng trở lại sau khi xuống thấp nhất trong một tháng rưỡi vào phiên trước, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn vì làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Về tình hình tiêu thụ, nhu cầu vàng vật chất ở quốc gia tiêu thụ lớn, Ấn Độ, đã tăng vọt trong mùa lễ hội tuần trước, theo Reuters

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 24,25 USD/ounce. 

Giá bạch kim tăng 0,2% lên 1.036,02 USD, trong khi giá palladium tăng 0,5% lên 2.045,33 USD.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318