Đang tải

Giá vàng hôm nay 9/2: Giảm nhẹ nhưng neo gần đỉnh 2 tuần

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng dao động gần đỉnh 2 tuần xác lập vào phiên trước, vì lo ngại lạm phát và căng thẳng Nga - Ukraina thúc đẩy nhu cầu vàng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/2, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.825 USD/ounce vào lúc 7h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,09% xuống 1.826,25 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (8/2) vì lo ngại lạm phát và căng thẳng Nga - Ukraina thúc đẩy nhu cầu vàng. Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất kể từ ngày 26/1 ở 1.828,12 USD/ounce. 

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết phần lớn thị trường đang trong trạng thái chờ đợi và theo dõi, khi một số dữ liệu hơn sẽ được công bố vào cuối tuần này. 

"Vàng đã cho thấy nó đang hình thành mức hỗ trợ lớn xung quanh ốc 1.800 USD và đây sẽ là một tuần quan trọng đối với vàng", ông nói thêm.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 của Mỹ dự kiến được công bố vào thứ Năm (10/2), với các chuyên gia dự báo mức tăng hàng năm là 7,3%, mức cao nhất kể từ năm 1982.

Dữ liệu lạm phát cao có thể làm tăng áp lực buộc Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn, theo đó tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, theo Reuters.

Giá vàng đã bị mắc kẹt trong biên độ hẹp kể từ đầu năm, vì lo lạm phát gia tăng và kỳ vọng ngày càng lớn đối với việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhà phân tích Warren Venketas của DailyFX viết trong một lưu ý răngf nếu dữ liệu (lạm phát) thực tế cho kết quả như dự kiến hoặc cao hơn, đồng USD sẽ mạnh lên cùng với lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ và khiến vàng chịu áp lực giảm đáng kể.

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Lãi suất cao hơn cũng thúc đẩy đồng USD, gây áp lực lên kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh.

Căng thẳng Nga - Ukraine sẽ tiếp tục leo thang bất chấp sự lạc quan của Tổng thống Pháp Macron, ông Moya lưu ý. 

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ, đã tăng 0,3% trong phiên ngày 8/2, khiến vàng thỏi trở nên đắt đỏ đối với những người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên mức cao nhất trong hơn hai năm. 

Tại thời điểm khảo sát chỉ số USD Index, tăng 0,21% lên 95,597.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 0,9% lên 23,19 USD, theo Reuters. Giá bạch kim cũng tăng 1,4% lên 1.034,36 USD, trong khi giá palladium giảm 0,2% xuống 2.258,87 USD.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318