Đang tải

Giá vàng hôm nay 9/5: Giảm trở lại vào phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 9/5: Giảm trở lại vào phiên đầu tuần
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD phục hồi, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/5, giá vàng giao ngay giảm 0,15% xuống 1.880,5 USD/ounce vào lúc 6h41 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng giảm 0,13% xuống 1.880,4 USD. 

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (9/5) vì đồng USD phục hồi làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. 

Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư trên thị trường quốc tế. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,1% lên 103,8.

Vàng đã không thể giữ mức trên 1.900 USD/ounce vào tuần trước, vì thị trường phản ứng rất thất thường đối với việc nâng lãi suất thêm nửa điểm cơ bản hôm 4/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong khi loại bỏ khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuộc họp tháng 6. 

Fed đã đưa ra một trong những thông báo được mong đợi nhất trong tuần này và các thị trường đã cho chứng minh điều đó, với việc Nasdaq đảo ngược toàn bộ đà tăng ngay lập tức và giảm mạnh 5% hôm 5/5 trong đợt bán tháo tồi tệ nhất một ngày kể từ tháng 6/2020.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, ông Edward Moya, cho hay các thị trường đang thắc mắc rằng liệu Fed có mắc sai lầm hay không vì khiến nền kinh tế Mỹ suy thoái là điều không thể tránh khỏi.

Sau khi tuyên bố rằng họ không tích cực xem xét việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, ngân hàng trung ương Mỹ đã xác định lập trường dần thắt chặt chính sách tiền tệ. Để đáp lại, thị trường trái phiếu đã bán tháo trở lại, kéo chỉ số USD lên gần mức cao nhất 20 năm, đó là tin xấu đối với vàng, ông Moya nói với Kitco News.

Phản ứng này của thị trường cũng có thể cho thấy Fed đang đánh mất uy tín của mình, đặc biệt là sau khi đánh giá lạm phát là nhất thời vào năm ngoái.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, nhận định Fed đang đối mặt với vấn đề uy tín đối với những người tham gia thị trường. Xuất hiện lo ngại rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể gây ra suy thoái bằng cách tăng lãi suất.

Các thị trường đã ghi nhận sự thanh lý lớn các tài sản rủi ro trong phiên giao dịch sau tuyên bố của Fed, với nhiều nhà đầu tư chuyển sang tiền mặt. “Đó là lý do tại sao tất cả các thị trường đều sụp đổ", ông nói. 

Mức kháng cự quan trọng trong tuần này của vàng là 1.900 - 1.920 USD/ounce và 1.850 USD sẽ là mục tiêu hỗ trợ đầu tiên, nếu bị phá vỡ, có thể khiến giá trở lại mốc 1.800 USD, ông Moya cho biết. 

Các thị trường sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dữ liệu kinh tế trong tuần này và báo cáo quan trọng cần theo dõi sẽ là số liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ. 

Một rủi ro tương đối lớn là các vấn đề về chuỗi cung ứng và cuộc chiến ở Ukraine càng kéo dài, nó càng gây ra lực cản cho tăng trưởng, ông Moya nói thêm. Và Trung Quốc không có ý định thay đổi chính sách không COVID của mình.

"Đó là điều khó khăn đối với triển vọng lạm phát. Tôi không tin rằng chúng ta sẽ thấy nó hạ nhiệt đáng kể", ông nói.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318