Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 02/8: Giảm trở lại vào đầu tuần

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng liên tiếp ba phiên cuối tuần trước.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,5% xuống 73,58 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 2/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng giảm 0,19% xuống 75 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (2/8) sau khi tăng ba phiên liên tiếp vào cuối tuần trước. 

Tháng trước, giá dầu Brent tăng 1,6%, đánh dấu tháng tăng thứ 4 liên tiếp, trong khi giá dầu WTI không thay đổi trong tháng.

Tại Mỹ, các công ty năng lượng giảm số gián khoan dầu và khí đốt lần đầu tiên trong 8 tuần vào tuần trước, mặc dù số lượng giàn khoan đã tăng trong 12 tháng liên tiếp.

Số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 488 trong tuần tính đến ngày 30/7, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Bất chấp sự sụt giảm trong tuần trước, tổng số giàn khoan đã tăng 237 giàn, tương đương 94%, so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng giàn khoan cũng đã tăng gấp đôi từ mức thấp kỷ lục 244 giàn vào tháng 8/2020.

Các giàn khoan dầu của Mỹ giảm 2 giàn xuống 385 trong tuần trước, trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 1 xuống 103 giàn.

Trong tháng, tổng số giàn khoan đã tăng là 18, đánh dầu tháng tăng thứ 12 liên tiếp kể từ tháng 7/2017, trong đó số giàn khoan dầu tăng 13 giàn, tăng 11 tháng liên tiếp.

Giá đã tăng hơn 50% trong năm nay nhưng khác với những chu kỳ bùng nổ trước đó, các nhà sản xuất dầu đá phiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần trước cho biết đã giảm kế hoạch chi tiêu và sản xuất nêu trước đó để mang lại lợi nhuận lớn hơn cho nhà đầu tư.

Nhà sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ Exxon Mobil cho biết chi tiêu năm 2021 dự kiến sẽ ở mức thấp hơn phạm vi trước đó nhưng nhằm mục đích chi nhiều hơn cho các dự án quan trọng, gồm cả ở Permian, lưu vực đá phiến lớn nhất của Mỹ, trong nửa cuối năm nay.

Trong khi Chevron cho biết đã giảm dự báo chi tiêu vốn hàng năm xuống dưới mức của năm ngoái. Nhà sản xuất lớn thứ hai của Mỹ dự kiến sản lượng từ Permian sẽ gần bằng năm ngoái, nhưng sẽ bổ sung thêm các giàn khoan vào nửa cuối năm 2021.

Sản lượng dầu của Mỹ có thể mất hơn 4 năm để đạt được mức trước đại dịch, nhà sản xuất dầu Hess Corp cho biết hôm 28/7. Hess sẽ vẫn bám sát kế hoạch chi tiêu của mình dù tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận của cổ đông, theo Reuters.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318