Giá xăng dầu hôm nay 04/8: Biến động trái chiều sau khi giảm vào phiên trước vì lo ngại về biến thể Delta

Giá xăng dầu hôm nay 04/8: Biến động trái chiều sau khi giảm vào phiên trước vì lo ngại về biến thể Delta

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào phiên trước, vì lo ngại về số ca nhiễm biến thể Delta gia tăng làm suy yếu sự hỗ trợ từ dự báo tồn kho dầu thô Mỹ giảm.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,21% xuống 70,41 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 4/8. Trong khi, giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 0,33% lên 72,39 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (3/8) vì lo ngại về số ca nhiễm biến thể Delta gia tăng làm suy yếu sự hỗ trợ từ dự báo tồn kho dầu thô Mỹ giảm.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau giảm 0,66% xuống 72,41 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,98% xuống 70,56 USD/thùng. Giá duy trì ở mức thấp trong phiên giao dịch muộn sau khi các nguồn tin thị trường cho biết dự trữ dầu thô được giảm tại Mỹ.

Theo đó, các nguồn tin thị trường dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, một nhóm thương mại, cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 879.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/7. Dữ liệu cho thấy tồn kho sản phẩm chưng cất của Mỹ, gồm cả dầu diesel, giảm 717.000 thùng trong tuần trước và dự trữ xăng của Mỹ giảm 5,8 triệu thùng. 

Trong khi kết quả một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy tồn kho sản phẩm và dầu thô của Mỹ có khả năng giảm trong tuần trước, với cả sản phẩm chưng cất và xăng dự trữ được dự đoán sẽ giảm trong tuần thứ 3 liên tiếp.

Những lo ngại về sự lan rộng của biến thể Delta ở Mỹ và Trung Quốc, những quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, đã gây áp lực lên giá, với cả hai loại dầu đều giảm hơn 3%.

Tại Trung Quốc, sự lây lan của biến thể này từ các tỉnh ven biển đến thành phố trung tâm đã khiến các nhà chức trách phải áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát sự bùng phát.

Đầu phiên, giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng hơn 60 US cent. Dầu Brent đã tăng hơn 40% trong năm nay, giúp tăng lợi nhuận của các công ty dầu mỏ.

BP, ConocoPhillips, Diamondback Energy và Continental Resources đều báo cáo thu nhập quý II mạnh mẽ trong tuần này.

Triển vọng dầu thô Iran quay trở lại thị trường cũng gây áp lực lên giá. 

Iran và 6 cường quốc đã đàm phán kể từ tháng 4 để hồi sinh một thoả thuận hạt nhân có thể giải phóng xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông. Nhưng các quan chức cho biết vẫn còn những bất đồng đáng kể.

Hôm 3/8, Tổng thống mới của Iran, Ebrahim Raisi, cho biết chính phủ của ông sẽ thực hiện các bước để dỡ bỏ những lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt đối với lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của nước này.

Vòng đàm phán gián tiếp thứ 6 giữa Tehran và Washington đã bị hoãn lại vào ngày 20/6, hai ngày sau khi ông Raisi được bầu làm tổng thống. Các bên tham gia đàm phán vẫn chưa thông báo khi nào cuộc đàm phán sẽ được nối lại.

(Theo Reuters)

 


Bài viết tham khảo