Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 10/3: Tăng nhẹ sau khi giảm sâu nhất 2 năm vì UAE ủng hộ tăng sản lượng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm khoảng 13% vào phiên trước, mức giảm sâu nhất trong một ngày kể từ tháng 4/2020, vì UAE cho biết họ ủng hộ tăng thêm sản lượng ra thị trường.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,01% lên 110,02 USD/thùng vào lúc 6h47 (giờ Việt Nam) ngày 10/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng tăng 0,23% lên 112,59 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm sâu nhất trong gần 2 năm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/3) sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một thành viên của OPEC, cho biết họ ủng hộ việc bơm thêm dầu vào một thị trường - vốn đang bị xáo trộn do nguồn cung bị gián đoạn bởi các lệnh trừng phạt đối với Nga sau khi nước này tấn công Ukraine.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau giảm 13,2% xuống 111,14 USD/thùng. Đây là mức giảm sâu nhất trong một ngày kể từ ngày 21/4/2020. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 12,5%, mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 11, xuống 108,7 USD.

"Chúng tôi ủng hộ việc tăng sản lượng và sẽ khuyến khích OPEC xem xét mức sản xuất cao hơn", Đại sứ Yousuf Al Otaiba cho biết trong một thông báo đăng trên Twitter của Đại sứ quán UAE tại Washington. 

UAE và nước láng giềng Saudi Arabia là một trong số ít thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có năng lực dự phòng để tăng thêm sản lượng.

Mỹ đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu trên toàn thế giới tăng sản lượng nếu họ có thể, theo Reuters

"Trong thời điểm khủng hoảng này, chúng ta cần nhiều nguồn cung hơn", Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với những người tham dự tại một sự kiện công nghiệp ở Houston (Mỹ).

"Ngay bây giờ chúng ta cần tăng sản lượng dầu và khí đốt để đáp ứng nhu cầu hiện tại", ông nói thêm. 

Nguồn cung bổ sung từ OPEC có thể bù đắp cho một số thiếu hụt nguồn cung, do gián đoạn hoạt động bán dầu của Nga bởi các lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ và các chính phủ khác áp đặt.

Ông Bob Yawger của Mizuho cho biết tiềm năng tăng sản lượng không phải là không đáng gì. UAE có thể đưa khoảng 800.000 thùng dầu vào thị trường một cách nhanh chóng, dù là ngay lập tức, giúp thị trường bù đắp một phần bảy nguồn cung bị thiếu hụt từ Nga. 

Lập trường của OPEC đã thay đổi trong tuần này khi Tổng thư ký Mohammed Barkindo cho biết nguồn cung ngày càng giảm so với nhu cầu.

Chỉ một tuần trước, nhóm các nhà sản xuất dầu lớn và đồng minh, được gọi là OPEC+, đổ lỗi cho giá tăng do tình hình địa chính trị thay vì thiếu nguồn cung và quyết định không tăng sản lượng nhiều hơn.

OPEC, gồm cả Nga, duy trì tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng và không đáp ứng lại yêu cầu từ Mỹ và các nước tiêu thụ khác để bơm thêm.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318