Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Giảm nhưng neo gần đỉnh 3 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Giảm nhưng neo gần đỉnh 3 tháng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng vẫn neo trên mốc 120 USD/thùng, sau khi nhiều khu vực của Thượng Hải áp dụng các biện pháp chống COVID mới.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,15% xuống 121,33 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 10/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng giảm 0,56% xuống 122,89 USD/thùng. 

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (9/6), nhưng neo gần đỉnh 3 tháng sau khi nhiều khu vực của Thượng Hải áp dụng các biện pháp chống COVID mới, trong bối cảnh các sản phẩm tinh chế tăng mạnh hỗ trợ cho triển vọng lạc quan của dầu thô. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giảm 0,4% xuống 123,07 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 0,5% xuống 121,51 USD/thùng.

Giá dầu đang tăng đều trong hai tháng qua, nhờ sự leo thang của giá các sản phẩm tinh chế khi nguồn cung dầu lọc bị thắt chặt và nhu cầu tăng cao.

Trên toàn thế giới, nhiều nhà máy lọc dầu đã đóng cửa các cơ sở, và công suất cũng bị hạn chế do hoạt động giảm ở Nga, nước xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu lớn nhất thế giới sau cuộc tấn công Ukraine.

Nhu cầu xăng cao điểm vào mùa hè tại Mỹ tiếp tục thúc đẩy giá dầu thô. Mỹ và các quốc gia khác đã tham gia vào một loạt các đợt phát hành dầu từ kho dự trữ chiến lược, nhưng nó chỉ có tác động hạn chế vì nguồn cung toàn cầu tăng rất chậm. 

Dữ liệu chính thức công bố hôm thứ Tư (8/6) cho thấy dự trữ xăng của Mỹ đã bất ngờ giảm vào tuần trước, gợi ý rằng nhu cầu về nhiên liệu động cơ phục hồi trong mùa cao điểm lái xe bất chấp giá xăng cao kỷ lục.

Nhu cầu trong 1 tháng của Mỹ là khoảng 9 triệu thùng/ngày, chỉ giảm 1% so với mức năm 2021. 

Các nhà tinh chế đã không thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu. Mỹ đang ghi nhận công suất chế biến ở gần mức cao nhất, trong khi hoạt động của các nhà máy lọc dầu hoạt động tại Trung Quốc bị tạm dừng do các hạn chế liên quan đến COVID.

Xuất khẩu trong tháng 5 của Trung Quốc đã tăng 16,9% so với một năm trước đó khi việc nới lỏng hạn chế COVID cho phép một số nhà máy khởi động lại, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 1 năm nay và cao gấp đôi kỳ vọng của các nhà phân tích, theo Reuters

Nhiều khu vực của Thượng Hải bắt đầu áp đặt các hạn mới vào thứ Năm (9/6), với dân cư của quận Minhang được lệnh phải ở nhà trong hai ngày để kiểm soát các nguy cơ lây truyền.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318