Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 12/4: Phục hồi nhẹ sau khi giảm xuống dưới 100 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 12/4: Phục hồi nhẹ sau khi giảm xuống dưới 100 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm khoảng 4%, với dầu thô Brent xuống dưới 100 USD/thùng, vì kế hoạch giải phóng lượng dầu kỷ lục từ kho dự trữ chiến lược và tình trạng phong toả kéo dài tại Trung Quốc.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,07% lên 95,3 USD/thùng vào lúc 6h56 (giờ Việt Nam) ngày 12/4. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 tăng 0,14% lên 99,41 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (11/4), với dầu thô Brent xuống dưới 100 USD/thùng, vì kế hoạch giải phóng lượng dầu kỷ lục từ kho dự trữ chiến lược và tình trạng phong toả kéo dài tại Trung Quốc.

Dầu thô WTI của Mỹ chốt phiên ở mức thấp nhất kể từ ngày 25/2, một ngày sau khi Nga tấn công Ukraine.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 4,2% xuống 98,48 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI giảm 4% xuống 94,29 USD/ounce. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của dầu Brent kể từ ngày 16/3. 

Để bù đắp sự thiếu hụt dầu thô của Nga sau khi Moscow bị trừng phạt, các quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ xuất kho 60 triệu thùng dầu trong vòng 6 tháng tới bên cạnh 180 triệu thùng mà Mỹ công bố trước đó. 

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định việc giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược của chính phủ sẽ giảm bớt sự thắt chặt của thị trường trong những tháng tới, nhờ đó giảm nhu cầu tăng giá dầu để thúc đẩy nhu cầu trong ngắn hạn.

Bank of America duy trì dự báo giá dầu Brent ở mức trung bình 102 USD/thùng trong giai đoạn 2022 - 2023, trong khi Ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ UBS hạ dự báo giá dầu Brent giao tháng 6 xuống 115 USD/thùng, giảm 10 USD.

Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết việc giải phóng dầu từ kho Dự trữ Dầu chiến lược (SPR) tương đương 1,3 triệu thùng dầu/ngày trong 6 tháng tới, đủ để bù đắp sự thiếu hụt 1 triệu thùng/ngày của nguồn cung dầu Nga.

Theo ông Robert Yawger của Mizuho, những đợt phát hành dầu đó có thể đưa giá WTI giao trong ngắn hạn xuống mức mức thấp hơn giá các hợp đồng có thời hạn dài hơn.

Khi giá của hợp đồng tháng trước thấp hơn các tháng trong tương lai, thị trường đang ở tình trạng bù hoãn mua, theo Reuters.

Dầu thô cũng chịu áp lực khi đồng USD tăng ngày thứ 8 liên tiếp so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến giá dầu đắt hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,22% lên 99,968.

Thị trường cũng đang theo dõi các diễn biến ở Trung Quốc, nơi các nhà chức trách tiếp tục phong toả Thượng Hải, thành phố 26 triệu dân, theo chính sách không COVID-19. 

(Theo Reuters)

Tags: