Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 1/3: Tăng trên 4% vì lo ngại gián đoạn nguồn cung tại Nga

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 3% vào phiên trước, sau khi các đồng minh phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu, điều có thể gây ra gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 4,48% lên 95,69 USD/thùng vào lúc 4h20 (giờ Việt Nam) ngày 1/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng tăng 4,1% lên 97,96 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (28/2), sau khi các đồng minh phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu, điều có thể gây ra gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3,41% lên 97,26 USD/thùng. Giá hợp đồng giao tháng 3 còn tăng 3,1% lên 100,99 USD, sau khi lên tới 105,07 USD vào đầu phiên. 

Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 4,5% lên 95,72 USD. Đầu phiên có thời điểm giá lên tới 99,1 USD. 

Ông Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois, nhận định thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn đã thắt chặt có thể trở nên chặt chẽ hơn sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào tuần trước.

Nga đang phải đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động xuất khẩu của tất cả mặt hàng từ dầu mỏ đến ngũ cốc, sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt thêm biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moscow và cắt một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank, Nga có thể trả đũa những biện pháp khắc nghiệt này bằng cách giảm hoặc thậm chí đình chỉ hoàn toàn các chuyến hàng năng lượng đến châu Âu.

Các loại dầu thô của Nga, chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu, đã bị ép giá trên các thị trường vật chất.

Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong một tháng lên 115 USD/thùng từ mức 95 USD trước đó, theo Reuters.

"Chúng tôi dự đoán giá hàng hóa tiêu thụ mà Nga là nhà sản xuất chính, gồm cả dầu, sẽ tăng từ đây", ngân hàng cho hay.

Hôm 27/2,Tổng thống Vladimir Putin đã đặt lệnh răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao.

Hãng thông tấn Interfax cho biết các lực lượng Nga đã chiếm giữ hai thành phố nhỏ ở Đông Nam Ukraine, nhưng vấp phải sự kháng cự gay gắt ở những nơi khác. 

Theo một cố vấn của Tổng thống Ukraine, các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga đã bắt đầu ở biên giới với Belarus, nhằm mục đích đồng ý ngừng bắn ngay lập tức.

Nhà phân tích Jeffrey Halley của OANDA cho hay nếu có bất kỳ tiến bộ nào đạt được trong cuộc họp này, thị trường sẽ chứng kiến sự đảo ngược mạnh mẽ, chứng khoán sẽ tăng, đồng USD tăng và dầu giảm.

Ở một diễn biến khác, tập đoàn dầu khí lớn của Anh BP Plc đã quyết định rút các khoản đầu tư vào dầu khí của Nga, mở ra một mặt trận mới trong chiến dịch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây. BP là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318