Giá xăng dầu hôm nay 13/1: Duy trì khởi sắc sau khi tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, với dầu thô Brent tăng gần 1,5%, sau khi tăng liên tiếp trong tuần nhờ dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng Mỹ giảm tỏng tháng 12 và triển vọng nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,03% lên 78,3 USD/thùng vào lúc 6h04 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 1,49% lên 83,9 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (12/1)nhờ dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng Mỹ giảm tỏng tháng 12 và triển vọng nhu cầu lạc quan tại Trung Quốc. 

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ giảm 0,1% trong tháng 12, gợi ý rằng lạm phát đang giảm dần. Trong khi nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới - Trung Quốc đang mở cửa lại nền kinh tế sau khi kết thúc các lệnh hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt, thúc đẩy hy vọng nhu cầu dầu cao hơn. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau tăng 1,7% lên 82,56 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI  của Mỹ tăng 1,3% lên 78,39 USD/thùng.

Thị trường dầu cũng được hỗ trợ bởi sự sụt giảm xuống đáy 9 tháng của đồng USD so với đồng euro sau khi dữ liệu lạm phát dấy lên triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ôn hoà hơn đối với chinh sách nâng lãi suất. 

Trong phiên giao dịch ngày 11/1, cả hai loại dầu đã tăng 3% nhờ hy vọng triển vọng kinh tế thế giới có thể không tệ như lo ngại. 

Ông Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết trước khidữ liệu đã được ban hành rằng việc nền kinh tế xuống dốc không quá tệ tại Mỹ và có lẽ ở những nơi khác, kết hợp với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc sau làn sóng COVID hiện tại có thể tạo ra một năm tốt hơn nhiều so với lo ngại và kích thích nhu cầu dầu thô tăng thêm.

Thị trường cũng đang chuẩn bị cho việc hạn chế bổ sung nguồn cung dầu của Nga do lệnh trừng phạt đối với cuộc tấn công của nước này vào Ukraine.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lệnh cấm sắp tới của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển vào ngày 5/2 có thể gây khó khăn hơn so với lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga bằng đường biển của EU được thực hiện vào tháng 12/2022.

Đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi tồn kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo


GO Markets