Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 13/10: Cả dầu Brent và dầu thô Mỹ đều neo trên 80 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 13/10: Cả dầu Brent và dầu thô Mỹ đều neo trên 80 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giữ ổn định vào phiên trước, nhưng cả dầu Brent và dầu thô Mỹ đều neo trên 80 USD/thùng.

 WTI của Mỹ giảm 0,37% xuống 80,34 USD/thùng vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 13/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,06% lên 83,32 USD/thùng. 

Giá dầu thô ổn định sau khi ghi nhận phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ Ba (12/10), vì các nhà giao dịch cân nhắc tác động mà chi phí năng lượng cao có thể gây ra đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 23 US cent xuống 83,42 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất ở 84,23 USD/thùng và xuống thấp nhất ở 82,72 USD/thùng. Đầu tuần, dầu thô Brent còn lên tới 84,60 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 12 US cent lên 80,64 USD/thùng, sau khi dao động trong khoảng 81,62 - 79,47 USD.

Các nhà chức trách từ Bắc Kinh đến Delhi đã cố gắng bổ sung nguồn cung điện hôm 12/10, và điều này làm chao đảo thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu do lo ngại rằng chi phí năng lượng tăng sẽ gây ra lạm phát.

Giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, do tình trạng thiếu hụt ở châu Á và châu Âu, với cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm và làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng là nhà xuất khẩu hàng đầu. 

Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu cho biết ở London và đông nam nước Anh, 1/10 số trạm nhiên liệu vẫn trong tình trạng cạn kiệt của tháng trước do người dân mua tích trữ. 

Theo ông Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group, thị trường bắt đầu nhận ra nguy cơ giá năng lượng cao hơn có thể làm trật bánh tăng trưởng. 

"Vậy nhu cầu năng lượng là tốt hay xấu?", ông đặt câu hỏi. 

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và áp lực lạm phát đang hạn chế sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch, với Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ triển vọng tăng trưởng của Mỹ và các cường quốc công nghiệp khác. 

Ngay cả khi nhu cầu tăng lên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh, được gọi là OPEC+, đang bám sát kế hoạch khôi phục sản lượng dần dần thay vì nhanh chóng.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 60% trong năm nay. Cùng với thoả thuận hạn chế nguồn cung của OPEC+, đà tăng đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt cao kỷ lục tại châu Âu, điều đã khuyến khích việc chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện ở một số nơi.

(Theo Reuters)

Tags: