Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Biến động trái chiều sau khi giảm 7% vào phiên trước

Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Biến động trái chiều sau khi giảm 7% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc 7% vào phiên trước, vì Mỹ đề xuất kế hoạch tăng sản lượng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,77% lên 101,05 USD/thùng vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam) ngày 1/4. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 giảm nhẹ 0,01% xuống 105,47 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm 7% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (31/3) xuống còn trên 100 USD/thùng, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Bidentuyên bố một đợt giải phóng lớn chưa từng có từ kho dự trữ chiến lược quốc gia và kêu gọi các công ty dầu tăng số lượng giàn khoan để thúc đẩy nguồn cung.  

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô WTI giao tháng 5 của Mỹ giảm 7% xuống 100,28 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá xuống còn 99,66 USD. 

Giá dầu thô Brent giao tháng 5, đáo hạn vào ngày 31/3, đóng cửa với mức giảm 4,8% xuống 107,91 USD. Trong khi giá hợp đồng Brent giao tháng 6 giảm 5,6% xuống 105,16 USD. Đầu phiên giá còn giảm tới 7 USD/thùng. 

Cả hai loại dầu đều ghi nhận mức tăng phần trăm hàng quý cao nhất kể từ quý II/2020, với dầu Brent tăng 38% và dầu WTI tăng 34%, chủ yếu được thúc đẩy sau khi Nga triển khai hoạt động quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2.

Ông John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC, cho biết đây là một thị trường mà mỗi thùng đều có giá trị và mỗi đợt giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược quốc gia (SPR) là một lượng dầu đáng kể được đưa vào thị trường trong một khoảng thời gian dài”.

Mức giải phóng 180 triệu thùng của ông Biden tương đương với khoảng hai ngày nhu cầu toàn cầu và đánh dấu lần thứ ba Washington khai thác SPR trong vòng 6 tháng qua. 

Bắt đầu từ tháng 5, Mỹ sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày từ SPR trong vòng 6 tháng, ông Biden nói và cho biết thêm rằng các đồng minh và đối tác có thể đưa thêm 30 - 50 triệu thùng dầu ra thị trường. 

“Chúng ta cần tăng nguồn cung... Các giếng dầu để không sẽ bắt đầu được khai thác hoặc các công ty dầu mỏ sẽ phải trả tiền cho việc ngừng hoạt động của họ", ông Biden cho hay. 

Các thành viên khác của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng có thể giải phóng dầu để bù đắp lượng hàng xuất khẩu thiếu hụt từ Nga, sau khi quốc gia này bị trừng phạt nặng nề vì cuộc tấn công Ukraine, theo Reuters

Người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng New Zealand cho biết các nước thành viên IEA sẽ nhóm họp vào thứ Sáu (1/4) để quyết định về việc phát hành dầu chung tiềm năng.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318