Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 14/2: Neo trên đỉnh 7 năm mới

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ tăng trưởng nhu cầu thế giới phục hồi và căng thẳng chính trị Nga - Ukaina leo thang.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 4,51% lên 93,93 USD/thùng vào lúc 4h41 (giờ Việt Nam) ngày 14/2. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 3,98% lên 95,05 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (14/2) nhờ tăng trưởng nhu cầu thế giới phục hồi và căng thẳng chính trị Nga - Ukaina leo thang. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dự kiến và tăng trưởng nhu cầu đạt 3,2 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục chưa từng có ở 100,6 triệu thùng/ngày. 

IEA đưa ra sau cảnh báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+) vào đầu tuần này rằng nhu cầu dầu thế giới có thể tăng mạnh hơn nữa trong năm nay do kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

IEA cũng cho biết rằng Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có thể giúp xoa dịu các thị trường dầu biến động nếu họ bơm thêm dầu thô, liên minh OPEC+ đã sản xuất thấp hơn mục tiêu 900.000 thùng/ngày trong tháng 1.

Hai nhà sản xuất thuộc OPEC với năng lực sản xuất dự phòng nhiều nhất và có thể giúp giải quyết vấn đề tồn dầu tồn kho toàn cầu đang suy giảm, một trong những yếu tố đẩy giá lên mức 100 USD/thùng và làm trầm trọng thêm lạm phát trên toàn thế giới.

Chính quyền ông Biden đã phản ứng với đà tăng của giá dầu bằng cách một lần nữa tuyên bố trong tuần trước rằng họ đã thảo luận với các nhà sản xuất lớn về sản lượng nhiều hơn, cũng như khả năng phát hành chiến lược bổ sung từ những người tiêu dùng lớn, như đã làm vào cuối năm ngoái.

Các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại trong tuần này. Một thỏa thuận có thể cho thấy dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu Iran và giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung.

Trong khi đó, tại Mỹ, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết các nhà khai thác đã bổ sung số giàn khoan nhiều nhất một tuần trong 4 năm qua. Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số về sản lượng trong tương lai, tăng thêm 22 giàn lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Baker Hughes cũng cho biết tổng số giàn khoan đã tăng 238 giàn, hay 60%, so với thời điểm này năm ngoái.

Trong đó, các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 19 lên 516 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng thêm hai giàn lên 118, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020, theo Reuters.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318