Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 14/4: Biến động trái chiều sau khi tăng 4% vào phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vọt 4% vào phiên trước bất chấp tồn kho dầu thô của Mỹ tăng.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,43% xuống 103,8 USD/thùng vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam) ngày 14/4. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 6 tăng 0,11% lên 108,84 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (13/4), vì tồn kho dầu thô tăng mạnh tại Mỹ không đủ để xoa dịu loa ngại về sự thắt chặt của nguồn cung toàn cầu, với các nhà giao dịch dầu lớn dự kiến sẽ dừng trao đổi dầu Nga. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 4% lên 108,78 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,7% lên 104,25 USD. 

Cả hai loại dầu thô đều tiếp đà tăng hơn 6% của phiên trước đó.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 9,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8/4, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết hôm 13/4. Các nhà phân tích được khảo sát bởi S&P Global Platts dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 300.000 thùng.

Tuy nhiên theo EIA, tổng tồn kho xăng giảm 3,6 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 2,9 triệu thùng.

Thị trường dầu mỏ đã biến động mạnh khi người dùng cuối cùng và các nhà giao dịch cố gắng định lượng sự gián đoạn trong xuất khẩu hàng ngày của Nga sau cuộc tấn công Ukraine. Hầu hết ước tính dao động từ 1 - 3 triệu thùng/ngày.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết nhiều nhà giao dịch lớn trên toàn cầu có kế hoạch giảm thu mua dầu thô và nhiên liệu từ các công ty dầu do nhà nước kiểm soát của Nga để tránh phạm phải các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Nga là quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow có thể dễ dàng chuyển hướng xuất khẩu các nguồn năng lượng khổng lồ của mình khỏi phương Tây. Một số quốc gia, gồm cả Ấn Độ, đã tiếp tục mua dầu của Nga với mức chiết khấu cao.

Hôm 12/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ kỳ vọng về nhu cầu trên toàn thế giới và cho biết sản lượng toàn cầu tăng có thể bù đắp sự thiếu hụt sản lượng từ Nga. IEA cho biết họ dự kiến ​​sản lượng của Nga sẽ giảm 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 4, và mức giảm sẽ lên gần 3 triệu thùng/ngày từ tháng 5.

Nhà Trắng đang giải phóng 180 triệu thùng từ kho dự trữ của Mỹ trong vòng 6 tháng, một phần trong kế hạch giải phóng 240 triệu thùng dầu từ các thành viên của IEA.

Sản lượng của Mỹ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng từ 11,8 triệu thùng/ngày hiện nay lên khoảng 12 triệu thùng vào năm 2022. Xuất khẩu các sản phẩm tinh chế đạt kỷ lục mọi thời đại, do nhu cầu lớn ở nước ngoài khiến kho dự trữ của Mỹ giảm.

Trong khi đó Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sẽ không thể thay thế nguồn cung dự kiến ​​bị mất từ ​​Nga và sẽ không bơm thêm dầu thô.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318