Giá xăng dầu hôm nay 16/1: Dầu thô Mỹ neo trên 80 USD/thùng

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô dao động trên mốc 80 USD/thùng sau khi xác lập tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái nhờ lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ báo đạt 80,07 USD/thùng vào lúc 5h00 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 ghi nhận ở 85,49 USD/thùng. 

Hai loại dầu đều dao động trên 80 USD/thùng trong phiên giao dịch sớm ngày thứ Hai (16/1) sau khi xác lập tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái nhờ lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, mặc dù giá dầu thô tăng cao cuối cùng có thể dẫn đến lạm phát cao hơn.

Bộ Lao động Mỹ, tuần trước, cho biết lạm phát, được biểu thị bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã tăng 6,5% trong 12 tháng tính đến cuối năm ngoái. Đây là mức tăng hàng năm chậm nhất kể từ tháng 10/2021 và cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ít hơn trước.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm ngoái để hạn chế áp lực giá cả, theo Investing

Cùng với đó, cuộc khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan cho biết kỳ vọng lạm phát trong năm tới của Mỹ đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 1, giảm xuống 4,0% từ mức 4,4% trong tháng 12.

Cuộc khảo sát cho biết đây là mức thấp nhất về áp lực giá kể từ tháng 4 năm 2021.

Các chỉ số lạm phát thấp hơn đang củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ duy trì các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong năm nay, điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp trong nước, sau khi đợt tăng lãi suất mạnh vào năm ngoái đã gây chấn động khắp các thị trường.

Những kỳ vọng đó đã thúc đẩy khẩu vị rủi ro ở hầu hết các tài sản trong tuần trước, gồm cả dầu mỏ.

Ở một diễn biến khác, các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước đã bổ sung thêm số giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần đầu tiên sau ba tuần, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 3 giàn lên 775 giàn trong tuần tính đến ngày 13/1.

Baker Hughes cho biết điều đó đưa tổng số giàn khoan tăng 174, tương đương 29%, so với thời điểm này năm ngoái. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA) trong tuần trước cũng đã nâng dự báo tăng trưởng sản lượng dầu thô.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo


GO Markets