Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 16/2: Phục hồi sau khi lao dốc hơn 3% sau tin Nga rút một số quân khỏi Ukraina

Giá xăng dầu hôm nay 16/2: Phục hồi sau khi lao dốc hơn 3% sau tin Nga rút một số quân khỏi Ukraina
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay nhưng dao động dưới đỉnh 7 năm, sau khi giảm hơn 3% vào phiên trước.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,43% lên 92,47 USD/thùng vào lúc 7h32 (giờ Việt Nam) ngày 16/2.Giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,27% lên 93,52 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/2), rớt khỏi đỉnh 7 năm, sau khi Nga cho biết một số đơn vị đang quay trở lại căn cứ sau các cuộc tập trận gần Ukraina, một động thái dường như làm giảm leo thang căng thẳng giữa Moscow và phương Tây.

Không rõ có bao nhiêu đơn vị đã được rút về, và rời đi khoảng bao xa, sau khi ước tính 130.000 quân Nga được tăng cường. Một báo cáo trước đó của Interfax về sự di chuyển của quân đội đã khiến giá dầu giảm thêm.

Ông Robert Yawger, giám đốc điều hành mảng hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết tình hình đang rất căng thẳng, nhưng hôm nay chắc chắn là một ngày yên bình hơn. 

Chốt phiên giao dịch, gía dầu thô Brent giảm 3,3% xuống 93,28 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 3,6%, xuống 92,07 USD/thùng.

Giả cả hai loại dầu thô đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào thứ Hai (14/2), với giá dầu thô Brent chạm 96,78 USD và dầu thô WTI đạt 95,82 USD. Giá dầu Brent đã tăng 50% vào năm 2021, trong khi giá dầu WTI tăng khoảng 60%, do nhu cầu phục hồi toàn cầu từ đại dịch COVID-19 trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt.

Diễn biến mới nhất giữa Nga - Ukraina đã thu hút phản ứng thận trọng từ Ukraina và Anh, sau nhiều ngày Mỹ và Anh cảnh báo rằng chính quyền Moscow có thể xâm lược nước láng giềng bất cứ lúc nào.

Hôm 15/2, Ukraina cho biết Bộ Quốc phòng và hai ngân hàng của họ đã bị tấn công mạng, dường như ám chỉ do Nga tấn công. 

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc thế giới, điều có thể cho phép tăng xuất khẩu dầu của Iran, theo Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nói chuyện với người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian hôm 14/2, và họ ghi nhận một bước tiến cụ thể trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. 

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cho hay các nguồn dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/2. Tồn kho xăng giảm 923.000 thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 546.000 thùng.

(Theo Reuters)

Tags: