Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 16/3: Giảm xuống dưới 100 USD/thùng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc xuống dưới mốc 100 USD/ounce vào phiên trước, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,81% xuống 95,66 USD/thùng vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam) ngày 16/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,69% lên 99,08 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm hơn 6% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/3) xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần, vì Nga đề xuất sẽ cho phép khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran trong thời gian tới và các nhà giao dịch lo ngại số ca mắc COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu.

Cả giá dầu Brent và dầu thô WTI đều giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2. Như vậy, kể từ khi đạt mức cao nhất trong 14 năm vào ngày 7/3, giá dầu Brent mất gần 40 USD và dầu WTI mất hơn 30 USD. 

Thị trường dầu diễn biến cực kỳ biến động kể từ khi Nga tấn công Ukraine.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau giảm mạnh 6,5% xuống 99,91 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 6,4% xuống 96,44 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá Brent giảm xuống mức thấp nhất là 97,44 USD và dầu WTI xuống 93,53 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 25/2.

Trên biểu đồ kỹ thuật, cả hai loại dầu đều tiến gần đến vùng quá bán kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi đã ở trong tình trạng quá mua vào đầu tháng Ba. Giá dầu Brent có thời điểm đạt 139 USD/thùng.

Nga là quốc gia xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu lớn nhất thế giới. Nhiều người mua đã tránh xa nguồn cung từ Nga kể từ tranh chấp nổ ra, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung của hàng triệu thùng dầu thô hàng ngày. 

Những lo ngại này, hiện tại, trở nên quá đà.

Hôm 15/3, một nhà đàm phán Ukraine cho biết các cuộc đàm phán với Nga về lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi Ukraine đang diễn ra. Đợt bán tháo sau đó khiến giá giảm xuống nhưng nhiều người dự đoán sự biến động sẽ tiếp tục.

Trong khi báo cáo về các cuộc đàm phán đầy hứa hẹn sẽ được hoan nghênh, thật khó để thấy một trong hai bên sẽ chuẩn bị như thế nào trong giai đoạn này để đưa ra những nhượng bộ mà bên nào có thể chấp nhận được. 

Cùng ngày, Nga cho biết họ đã viết văn bản đảm bảo rằng họ có thể thực hiện công việc của mình với tư cách là một bên trong thỏa thuận hạt nhân Iran, cho thấy Moscow sẽ cho phép tiếp tục hồi sinh thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân có thể dẫn đến việc dỡ bỏ những lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran và cho phép Tehran tiếp tục xuất khẩu dầu thô. Đàm phán đã bị đình trệ vì yêu cầu của Nga, theo Retuers

Ở một diễn biến khác, Trung Quốc đã ghi nhận sự tăng vọt về số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày, điều này có thể làm chậm tốc độ tiêu thụ hiện tại khi quốc gia châu Á chuyển sang tình trạng phong toả. 

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318