Now Loading

Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Tiếp đà giảm của phiên cuối tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Tiếp đà giảm của phiên cuối tuần trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng ngay khi số ca mắc biến thể Delta ngày càng tăng dấy lên lo ngại về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,4% xuống 67,5 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 16/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng giảm 0,47% xuống 69,89 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (16/8), khi số ca mắc biến thể Delta ngày càng tăng dấy lên lo ngại về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

Sau một tuần của sự đảo chiều và đảo chiều đầy biến động, giá dầu đã tăng trở lại một chút hôm 11/8 nhờ khẩu vị rủi ro phục hồi sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD quan trọng.

Thách thức lớn nhất đối với các thị trường dầu là biến thể Delta của virus corona lây lan nhanh làm tổn hại đến niềm tin về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, với các thành phần trên thị trường đang theo dõi các con số mắc bệnh tăng nhanh với mức độ báo động.

Đáng lo ngại hơn là những diễn biến mới ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và từng là tâm đại dịch COVID-19 của thế giới, sau khi Bắc Kinh áp đặt các đợt phogn toả mới tại ít nhất 144 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan. 

Bắc Kinh đã lựa chọn sử dụng phương pháp hữu hiệu phong toả mục tiêu, vốn thành công trong việc ngăn chặn ít nhất 30 đợt bùng phát COVID-19 trong quá khứ.

Làm tăng thêm áp lực đối với các nhà đầu cơ giá dầu là những thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Biden đang lo ngại về giá dầu cao và muốn OPEC+ tăng sản lượng để hạ giá cho người tiêu dùng. 

Theo báo cáo, tuần trước, các quan chức Mỹ đã nói chuyện với đại diện của một số thành viên OPEC, gồm cả Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Chính quyền Biden được cho là đã nói rằng thỏa thuận của OPEC+ hồi tháng 7 nhằm nới lỏng dần mức giảm sản lượng cho tới năm sau là không đủ tại thời điểm quan trọng của sự phục hồi toàn cầu.

Mặc dù vậy, Goldman Sachs vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường dầu, theo OilPrice

2 tháng trước, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs của Mỹ dự đoán rằng dầu Brent sẽ đạt 80 USD/thùng vào mùa hè. Đó là trước khi biến thể Delta bắt đầu lây lan trên thế giới. 

Hiện Goldman Sachs đã hạ mức dự báo sau các diễn biến đại dịch mới nhất, nhưng vẫn kỳ vọng dầu thô Brent trung bình đạt 75 USD/thùng trong quý III/2021.

(Theo Oilprice)

Tags: