Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 17/3: Tăng khoảng 1% sau khi giảm lần thứ 5 trong 6 ngày

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi giảm lần thứ 5 trong 6 ngày qua vào phiên trước khi các nhà giao dịch phản ứng với hy vọng về tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine và kho dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ tăng.

 Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,08% lên 95,08 USD/thùng vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam) ngày 17/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,78% lên 99,86 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm lần thứ 5 trong 6 ngày vào phiên giao dịch thứ Tư (16/3) xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần, vì các nhà giao dịch phản ứng với hy vọng về tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine và kho dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ tăng.

Thị trường dầu đã trượt dài hơn hai tuần và cả hai loại dầu chính đều biến động mạnh  trong phạm vi từ mức cao nhất đến thấp nhất trong 30 ngày qua.

Phiên ngày 16/3 cũng không có gì khác biệt, khi giá dầu Brent giao dịch trong phạm vi 97,55 - 103,70 USD trước khi đóng cửa ở 98,02 USD, giảm 1,9%. Giá dầu thô WTI của Mỹ chốt phiên ở 95,04 USD, giảm 1,5%.

Đợt tăng điên cuồng vào tuần trước đã đẩy giá dầu Brent vượt ngưỡng 139 USD/thùng trong thời gian ngắn do lo ngại về sự gián đoạn kéo dài đối với nguồn cung của Nga. 

Giá dầu Brent hiện thấp hơn 40 USD so với thời điểm đó và một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng điều này phản ánh thị trường đang quá lạc quan rằng căng thẳng tại Ukraine sẽ sớm kết thúc.

Mỹ và các quốc gia khác đã áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraine hơn hai tuần trước. Điều này đã làm gián đoạn hoạt động buôn bán dầu của Nga với hơn 4 - 5 triệu thùng dầu thô/ngày.

Dầu thô Brent đã tăng 28% trong 6 ngày và sau đó giảm 24% trong 6 phiên tiếp theo tính đến ngày 16/3. Giá đạt mức cao nhất trong 14 năm vào ngày 7/3 trước khi giảm trở lại.

Một số yếu tố đã thúc đẩy sự thay đổi, gồm hy vọng khiêm tốn về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga - Ukraine, và những tín hiệu mong manh về tiến bộ giữa Mỹ và Iran để phục hồi một thỏa thuận năm 2015 cho phép quốc gia Trung Đông xuất khẩu dầu nếu nước này đồng ý hạn chế tham vọng hạt nhân. 

Trong khi đó nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại do sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19, mặc dù số liệu cho thấy ít ca mắc mới hơn và hy vọng đối với các biện pháp kích thích của Trung Quốc đã thúc đẩy thị trường chứng khoán, theo Reuters

Ở một diễn biến khác, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 4,3 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm mà các nhà phân tích đưa ra trước đó, với dự trữ của các kho tại Cushing, Oklahoma, cũng tăng, theo đó giảm bớt một số lo ngại về mức tồn kho thấp ở đó.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318