Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 17/6: Dầu Brent tiếp đà tăng vì lệnh trừng phạt Iran mới gia tăng lo ngại nguồn cung

Giá xăng dầu hôm nay 17/6: Dầu Brent tiếp đà tăng vì lệnh trừng phạt Iran mới gia tăng lo ngại nguồn cung
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước, khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Iran và vì thị trường năng lượng tập trung vào lo ngại về nguồn cung.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,5% xuống 117,03 USD/thùng vào lúc 6h58 (giờ Việt Nam) ngày 17/6. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 8 tăng 0,44% lên 119,03 USD/thùng. 

Giá dầu đảo chiều, tăng vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/6) sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Iran và vì thị trường năng lượng tập trung vào lo ngại về nguồn cung - nguyên nhân khiến giá dầu tăng vọt trong năm nay. 

Đầu phiên, thị trường trượt dốc khi quyết định nâng lãi suất của Mỹ, Anh và Thụy Sĩ dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,1% lên 119,81 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2% lên 117,58 USD.

Sau đợt bán tháo ban đầu phiên, người mua đã quay trở lại thị trường vì hầu hết các nhà dự báo cho rằng nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm trong vài tháng tới.

Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết rất nhiều người cho rằng vấn đề là về nguồn cung và cần phải được giải quyết.

"Hiện tại, nhu cầu nhiên liệu toàn cầu không hề suy giảm nên bất kỳ đợt bán tháo nào sẽ được coi là cơ hội và đó thực sự là những gì chúng ta đã thấy ngày hôm nay", bà nói thêm. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết họ dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng hơn nữa vào năm 2023, tăng hơn 2% lên mức kỷ lục 101,6 triệu thùng/ngày. Sự lạc quan rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi khi nước này nới lỏng các hạn chế COVID-19 cũng đang hỗ trợ giá.

Các nhà phân tích cho biết giá tăng do quyết định của chính quyền Washington về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Trung Quốc, Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Iran giúp xuất khẩu sản phẩm hóa dầu của Iran.

Ngoài ra, sản lượng dầu của Libya đã giảm xuống còn 100.000 - 150.000 thùng/ngày, một phần nhỏ so với mức 1,2 triệu thùng/ngày được ghi nhận vào năm ngoái, và các nhà phân tích vẫn lo ngại rằng nước này có thể gặp vấn đề liên tục trong việc cung cấp dầu trong bối cảnh bất ổn, theo Reuters.

Giá đã giảm hơn 2% trong một đêm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318