Now Loading

Giá xăng dầu hôm nay 17/8: Tăng trở lại sau khi giảm sâu vào phiên trước

Giá xăng dầu hôm nay 17/8: Tăng trở lại sau khi giảm sâu vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào phiên trước vì dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc. Tuy nhiên đà giảm bị kìm hãm khi nguồn tin cho biết OPEC và các đồng minh tin rằng thị trường không cần nhiều dầu như kế hoạch khai thác trong những tháng tới của họ.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,3% lên 67,25 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 17/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng tăng 0,01% lên 69,7 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/8) vì dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc. Tuy nhiên đà giảm bị kìm hãm khi nguồn tin cho biết OPEC và các đồng minh tin rằng thị trường không cần nhiều dầu như kế hoạch khai thác trong những tháng tới của họ.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,5% xuống 69,51 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá xuống còn 68,14 USD. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,7% xuống 67,29 USD sau khi xuống mức thấp 65,73 USD.

Thị trường đã giảm hơn 3% vào đầu phiên giao dịch sau khi dữ liệu cho thấy sản lượng của các nhà máy và tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại mạnh trong tháng 7, không đạt được kỳ vọng do lũ lụt và đợt bùng phát COVID-19 mới làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Hoạt động chế biến dầu thô ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, tháng trước cũng giảm xuống mức thấp nhất theo ngày kể từ tháng 5/2020 khi các nhà máy lọc dầu tư nhân giảm sản lượng do hạn ngạch thắt chặt, tồn kho tăng và lợi nhuận giảm.

Tuy nhiên, giá hồi phục nhẹ sau khi nguồn tin từ OPEC+, trong đó gồm các Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, cho biết không cần giải phóng thêm dầu ra thị trường bất chấp áp lực của Mỹ để thêm nguồn cung cấp để kiểm tra mức tăng giá dầu.

Tháng 7, OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8 cho đến khi thoả thận giảm sản lượng dầu hiện tại là 5,8 triệu thùng/ngày được loại bỏ hoàn toàn.

Hai trong số các nguồn tin từ OPEC+ cho biết các dữ liệu mới nhất từ OPEC và từ cơ quan giám sát năng lượng của phương Tây - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) - cũng cho thấy thị trường không cần thêm dầu. 

IEA tuần trước cho biết nhu cầu dầu thô tăng đã đảo ngược xu hướng trong tháng 7 và dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong phần còn lại của năm 2021 do số ca mắc biến thể Delta của virus corona tăng nhanh, theo Reuters.

Sản lượng dầu của Mỹ từ 7 hệ thống đá phiến chính dự kiến sẽ tăng khoảng 49.000 thùng/ngày vào tháng 9, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng ở khu vực Permian, theo báo cáo công suất khoan hàng tháng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm 16/8.

(Theo Reuters)

Tags: