Giá xăng dầu hôm nay 18/1: Tiếp đà tăng nhờ triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc phục hồi

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng thêm trong phiên giao dịch sáng nay nhờ hy vọng rằng sự thay đổi gần đây trong chính sách COVID-19 của Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,56% lên 80,9 USD/thùng vào lúc 7h34 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng tới 2,56% lên 86,7 USD/thùng. 

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầy biến động của ngày thứ Ba (17/1) sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng năm yếu nhưng vượt kỳ vọng và hy vọng rằng sự thay đổi gần đây trong chính sách COVID-19 của quốc gia này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,7% lên 85,92 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTi của Mỹ tăng 0,4% lên 80,18 USD/thùng.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 3% vào năm 2022, không đạt mục tiêu chính thức là khoảng 5,5% và đánh dấu hiệu suất tệ thứ hai kể từ năm 1976. Tuy nhiên, dữ liệu này vẫn đánh bại dự báo của các nhà phân tích sau khi Trung Quốc thu hồi chính sách không COVID vào tháng 12.

"Trung Quốc đang nhìn từ góc độ lạc quan từ dữ liệu kinh tế của họ và thật công bằng khi nói rằng nó có thể còn tồi tệ hơn", ông Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận định. 

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất tại New York đã giảm mạnh vào tháng 1 khi các đơn đặt hàng giảm và tăng trưởng việc làm bị đình trệ, và dự kiến ​​sẽ có ít cải thiện trong 6 tháng tới, theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Ba (17/1).

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC, cho biết câu hỏi đặt ra là Fed phản ứng như thế nào trước tình hình kinh tế trái chiều như vậy.

Dầu được hỗ trợ bởi đồng USD yếu hơn. Đồng tiền này đã giảm so với hầu hết các loại tiền tệ chính trong ngày do kỳ vọng về khả năng thay đổi chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể là tiền đề cho việc áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Đồng USD yếu giúp dầu, được định giá bằng đồng bạc xanh, trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu công bố cùng ngày cho thấy sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong năm 2022 đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước đó, đây là mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2001, mặc dù sản lượng dầu hàng ngày trong tháng 12 đã tăng lên mức cao thứ hai trong năm 2022, theo Reuters.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo


GO Markets