Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 18/2: Tiếp đà giảm 2% của phiên trước vì thoả thuận hạt nhân Iran

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi giảm 2% vào phiên trước vì các cuộc đàm phán nhằm khôi phục một thoả thuận hạt nhân với Iran đang bước vào giai đoạn cuối và có thể tăng nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,31% xuống 91,48 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 18/2. Giá dầu thô Brent giao tháng 4 cũng giảm 0,06% xuống 92,91 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/2), sau khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran bước vào giai đoạn cuối cùng và có thể tăng nguồn cung dầu thô. Dù vậy đà giảm bị hạn chế do căng thẳng giữa nhà xuất khẩu năng lượng hàng đầu Nga và phương Tây về Ukraine.

Theo ông Stephen Brennock của công ty môi giới PVM Oil, thị trường dầu mỏ đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến giằng co giữa lệnh trừng phạt Iran và căng thẳng Nga - Ukraine.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau giảm 1,9% xuống 92,97 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,0% xuống 91,76 USD.

Cả hai loại dầu đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào đầu tuần và cả hai đều tiếp tục đối mặt với tình trạng bù hoãn bán nghiêm trọng trong những tháng tới, một cấu trúc thị trường nơi các hợp đồng giao ngay đắt hơn so với hợp đồng giao sau, gợi ý nguồn cung bị thắt chặt.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường tại OANDA, cho biết giá có thể đã ở mức ba con số nếu không có các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran. Ông cũng lưu ý rằng một thoả thuận có thể đưa 1,3 triệu thùng dầu Iran/ngày trở lại thị trường. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết nước này đang trong giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran, nhằm cứu vãn thỏa thuận năm 2015 hạn chế các hoạt động hạt nhân của Tehran.

Với một thỏa thuận mới có thể đang được thực hiện, Hàn Quốc hôm 16/2 cho biết họ đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc nối lại nhập khẩu dầu thô của Iran và giải phóng các quỹ của Iran. Hàn Quốc trước đây là một trong những khách hàng mua dầu hàng đầu của quốc gia Trung Đông ở châu Á. 

Tuy nhiên, căng thẳng về khả năng Nga xâm lược Ukraine tiếp tục hỗ trợ các thị trường dầu mỏ do nguồn cung năng lượng có thể bị gián đoạn, theo Reuters. Nga phủ nhận kế hoạch xâm lược quốc gia láng giềng.

Hôm 17/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết mọi dấu đang hiệu cho thấy Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine trong vài ngày tới và đang chuẩn bị một cái cớ để biện minh cho hành động này, sau khi lực lượng Ukraine và phiến quân thân Moscow nổ súng ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, Nga đã trục xuất ông Bart Gorman, phó đại sứ của Mỹ tại Moscow, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, với cảnh báo Washington sẽ đáp trả động thái vô cớ này.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318