Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 18/3: Trở lại trên 100 USD/thùng vì cảnh báo thiếu nguồn cung từ Nga

Giá xăng dầu hôm nay 18/3: Trở lại trên 100 USD/thùng vì cảnh báo thiếu nguồn cung từ Nga
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng vẫn neo trên 100 USD/thùng, sau khi giới đầu tư một lần nữa tập trung vào sự thiếu hụt nguồn cung trong những tuần tới vì các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,32% lên 103,31 USD/thùng vào lúc 6g50 (giờ Việt Nam) ngày 18/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 giảm 0,05% xuống 106,93 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng vọt 8% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (17/3), kéo dài chuỗi ngày biến động mạnh, khi thị trường phục hồi từ những phiên giảm trước đó với các nhà đầu tư một lần nữa tập trung vào sự thiếu hụt nguồn cung trong những tuần tới vì các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Giá dầu trong những tuần gần đây đã trải qua giai đoạn bất ổn nhất kể từ giữa năm 2020. Sau khi lao dốc vì chốt lời từ những đợt tăng, giá đã phục hồi với kỳ vọng rằng tình trạng thiếu hụt sẽ siết chặt thị trường năng lượng.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 8,79% lên 106,64 USD/thùng, mức tăng phần trăm lớn nhất kể từ giữa năm 2020. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 8,35% lên 102,98 USD / thùng.

Trong 8 phiên giao dịch gần đây, dầu Brent đã giao dịch ở mức cao nhất là 139 USD/thung và thấp nhất là 98 USD/thung - chênh lệch hơn 40 USD. Điều đó đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư chốt lời, tạo điều kiện cho sự biến động giá mạnh hơn trong những tuần tới, các nhà giao dịch, chủ ngân hàng và nhà phân tích cho hay.

Nhiều quốc gia đã cấm mua dầu của Nga để trừng phạt Moscow vì cuộc tấn công vào Ukraine gần ba tuần trước. Nga là quốc gia xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm nhiên liệu lớn nhất thế giới. 

Các nhà lọc dầu và người tiêu dùng cuối phải thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng trong những tuần tới.

Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết thị trường đang có những lo lắng mới về việc có thể mất thêm một số dầu của Nga.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết 3 triệu thùng dầu/ngày và các sản phẩm của Nga có thể không được đưa ra thị trường từ tháng tới. 

Theo cơ quan này, mức giảm đó sẽ lớn hơn nhiều so với mức giảm nhu cầu dự kiến 1 triệu thùng/ngày do giá nhiên liệu cao hơn. 

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nguồn cung năng lượng từ Nga sẽ vẫn ổn định bất chấp những gì ông mô tả là tình hình địa chính trị căng thẳng, hãng thông tấn Interfax đưa tin.

Morgan Stanley đã nâng dự báo giá dầu Brent thêm 20 USD trong quý III/2022 lên 120 USD/thùng, với dự đoán sản lượng của Nga giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày từ tháng 4, theo Reuters. 

Ngân hàng lưu ý rằng các chuyến hàng vẫn tiếp tục diễn ra tại các cảng của Nga, nhưng tỷ trọng về điểm đến không xác định"đang tăng lên.

Nguồn cung bị thắt chặt sẽ bù đắp cho sự điều chỉnh giảm nhu cầu toàn cầu khoảng 600.000 thùng/ngày, Morgan Stanley cho biết thêm. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318