Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 1/9: Phục hồi trở lại sau khi giảm 1% vào phiên trước

Giá xăng dầu hôm nay 1/9: Phục hồi trở lại sau khi giảm 1% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc vào phiên trước vì dự đoán nhu cầu sẽ giảm sau khi cơn bão Ida khiến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh Mỹ đóng cửa.

 Giá dầu thô WTI của Mỹ không đổi ở mức 68,50 USD/thùng vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 1/9. Còn giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng 0,06% lên 71,69 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (31/8) vì dự đoán nhu cầu sẽ giảm sau khi cơn bão Ida khiến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh Mỹ đóng cửa, và các nhà sản xuất của OPEC+ chuẩn bị nhóm họp và thứ Tư (1/9) với lời kêu gọi gia tăng sản lượng từ Mỹ. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 0,6% xuống 72,99 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1% xuống 68,50 USD.

Giá cả hai loại dầu đều ghi nhận mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 3 nhưng vẫn không cách quá xa mức cao nhất xác lập hồi tháng 7, khi dầu Brent tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 và dầu thô của Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2014. 

Bão Ida, cơn bão cấp 4, đổ bộ vào Mỹ hôm 29/8 khiến các công ty phải dừng khai thác ít nhất 94% sản lượng dầu và khí đốt ngoài khơi Vịnh Mexico và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho lưới điện của Louisiana.

Giá dầu chịu áp lực bởi lo ngại tình trạng mất điện và lũ lụt ở Louisiana sau cơn bão Ida sẽ làm giảm nhu cầu dầu thô từ các nhà máy lọc dầu.

Khoảng 1,7 triệu thùng dầu được sản xuất ngoài khơi mỗi ngày đã tạm dừng, nhưng mức sản lượng đó có thể phục hồi nhanh hơn so với nhiều hoạt động lọc dầu dọc Bờ Vịnh bị ảnh hưởng từ việc mất điện và hạn chế tiếp cận. 

Các nhà phân tích tại FGE cho biết họ dự kiến khoảng 3/4 sản lượng ngoài khơi sẽ được khai thác trở lại vào cuối tuần.

Ở một diễn biến khác, OPEC và các nhà sản xuất đồng minh, còn được gọi là OPEC+, đã đồng ý bổ sung 400.000 thùng/ngày vào nguồn cung hàng tháng cho đến cuối tháng 12. Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết nhóm liên minh có thể sẽ duy trì kế hoạch đó bất chấp áp lực của Mỹ về việc tăng sản lượng.

Dữ liệu riêng của OPEC cho thấy thị trường sẽ đối mặt với tình trạng thâm hụt cho đến cuối năm 2021 nhưng sau đó chuyển sang thặng dư vào năm 2022.

Colonial Pipeline, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ đến Bờ Đông, đã khởi động lại các đường ống dẫn xăng và sản phẩm chưng cất chính vào thứ Ba (31/8) sau khi ngừng hoạt động trước cơn bão, nhưng việc mất điện trong khu vực có thể làm gián đoạn tới công suất lọc dầu. 

(Theo Reuters)

Tags: