Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Biến động trái chiều sau khi tăng hơn 1% vì lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu hôm nay 19/4: Biến động trái chiều sau khi tăng hơn 1% vì lo ngại nguồn cung thắt chặt
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước, với dầu Brent vượt 114 USD/thùng, vì tình trạng dừng hoạt động tại Libya làm gia tăng lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung toàn cầu.

 Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,51% xuống 107,09 USD/thùng vào lúc 7h02 (giờ Việt Nam) ngày 19/4. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 6 tăng 0,08% lên 112,75 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (18/4), với dầu thô Brent vượt 114 USD/thùng, vì tình trạng dừng hoạt động ở Libya càng làm gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine tiếp tục leo thang. 

Tăng thêm vào áp lực nguồn cung từ các lệnh trừng phạt đối với Nga, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya hôm 18/4 cho biết một làn sóng đóng cửa đã bắt đầu tấn công các cơ sở của họ và tuyên bố bất khả kháng tại mỏ dầu Al-Sharara và các địa điểm khác.

Theo ông Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới OANDA, với nguồn cung toàn cầu hiện nay quá thắt chặt, ngay cả sự gián đoạn nhỏ nhất cũng có thể tác động lớn đến giá cả.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,3% lên 113,16 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá đạt 114,84 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 28/3.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,2% lên 108,21 USD/thùng, sau khi đạt 109,81 USD/thùng, cũng là mức cao nhất kể từ ngày 28/3.

Nguồn cung dầu khô giảm mạnh hơn sau khi Interfax đưa tin cuối tuần trước rằng sản lượng của Nga đã giảm 7,5% trong nửa đầu tháng 4 so với tháng 3, và các chính phủ của Liên minh châu Âu (EU), tuần trước, cho biết ban điều hành của khối đang soạn thảo các đề xuất cấm dầu thô của Nga.

Những bình luận đó được đưa ra trước khi cuộc chiến Ukraine leo thang. Các nhà chức trách Ukraine cho biết tên lửa tấn công Lviv vào sáng sớm ngày 18/4 và các vụ nổ đã làm rung chuyển các thành phố khác khi lực lượng Nga tiếp tục các cuộc tấn công sau khi tuyên bố kiểm soát gần như hoàn toàn cảng Mariupol.

Trong khi đó giá chịu áp lực khi nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong tháng 3, làm xấu đi triển vọng vốn đã bị suy yếu bởi các biện pháp hạn chế COVID-19.

Dữ liệu hôm đầu tuần cũng cho thấy Trung Quốc đã lọc dầu ít hơn 2% trong tháng 3 so với một năm trước đó, với sản lượng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 do giá dầu thô tăng mạnh đã làm giảm tỷ suất lợi nhuận và các lệnh phong toả làm giảm nhu cầu.

(Theo Reuters)

Tags: